Lần đầu tiên Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM tổ chức tổng khai giảng trực tuyến

Buổi lễ tổng khai giảng năm học mới của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến
Buổi lễ tổng khai giảng năm học mới của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng nay 14-9, Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM đã tổ chức lễ tổng khai giảng các khóa hệ cử nhân và hệ đào tạo từ xa thuộc Học viện bằng phương thức trực tuyến qua Zoom.

Chứng minh có Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ, Viện trưởng Học viện.

Lần đầu tiên Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM tổ chức tổng khai giảng trực tuyến ảnh 1

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Viện trưởng Học viện đã có lời đạo từ tại lễ khai giảng trực tuyến

Tham dự có chư tôn đức Phó Viện trưởng: Hòa thượng Thích Bửu Chánh, Thượng tọa Thích Tâm Đức, Thượng tọa Thích Viên Trí, Thượng tọa Thích Phước Đạt, Thượng tọa Thích Nhật Từ (Thường trực), Thượng tọa Thích Quang Thạnh (kiêm Tổng Thư ký), Ni sư Thích nữ Như Nguyệt, (kiêm Trưởng ban Quản viện Ni); Thượng tọa Thích Giác Hoàng, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng; cùng chư tôn đức thành viên Hội đồng Điều hành, lãnh đạo các khoa, đại diện các phòng Sau đại học, Hành chánh, Sinh viên và giảng viên; gần 1.000 sinh viên các khóa XIV, XV, XVI và học viên khoa đào tạo từ xa khóa VI, VII tham dự trực tuyến thông qua ứng dụng zoom. Buổi lễ cũng được trực tuyến trên Facebook của Học viện.

Lần đầu tiên Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM tổ chức tổng khai giảng trực tuyến ảnh 2

Chư tôn đức, giảng viên và nhân viên Học viện tham dự

Chỉ đạo định hướng cho năm học mới tại lễ tổng khai giảng, Trưởng lão Hòa thượng Viện trưởng do tình hình dịch bệnh tại TP.HCM đang diễn biến phức tạp, Học viện tổ chức khai giảng và dạy trực tuyến. Trưởng lão Hòa thượng hoan hỷ khi chư tôn đức trong Hội đồng Điều hành nhờ hồng ân Tam bảo gia hộ nên vẫn khỏe mạnh để tiếp tục con đường giáo dục của mình.

Dịp này, Hòa thượng Viện trưởng cũng bày tỏ mong muốn các giảng viên, sinh viên luôn tìm tòi, nghiên cứu, ứng dụng kiến thức vào đời sống để làm hành trang cho đời sống tu học của chính mình và góp phần làm lợi lạc cho nhân sinh.

Lần đầu tiên Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM tổ chức tổng khai giảng trực tuyến ảnh 3

Thượng tọa Thích Quang Thạnh báo cáo công tác đào tạo và tuyển sinh

Báo cáo công tác đào tạo và tuyển sinh, Thượng tọa Thích Quang Thạnh cho biết, sau khi đã hoàn thành cơ cấu nhân sự các phòng, tổ chức tập huấn dạy trực tuyến đến các giảng viên. Đến nay, Học viện vẫn tổ chức dạy và học trên ứng dụng Zoom và đạt được những kết quả nhất định. Có được những thành tựu đó là sự nhiệt tâm của thầy và sự nhiệt tình phối hợp của trò mà có được.

Về công tác tuyển sinh năm 2021, ngoài 329 sinh viên đủ tiêu chuẩn tuyển thẳng, có 279 thí sinh dự thi trực tuyến và 216 vị trúng tuyển. 545 Tăng, Ni sinh trúng tuyển khóa XIV sẽ bắt đầu học kỳ I vào ngày 20-9 như các Tăng, Ni sinh viên các khóa trước qua hình thức đào tạo online như kế hoạch được Hội đồng Điều hành thông qua trong phiên họp ngày 12-9.

Thượng tọa Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Điều hành Học viện nhận định, nhìn chung từ đầu năm 2021 đến nay, mặc dù tình hình đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam, nặng nề nhất là tại TP.HCM từ tháng 6 đến nay, "dưới sự chỉ đạo sáng suốt của Hòa thượng Viện trưởng, sự đoàn kết chung tay nỗ lực của tập thể Hội đồng Điều hành và quý giảng viên cùng toàn thể Tăng Ni sinh, sinh viên; Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM đã đạt được một số thành quả.", Thượng tọa cho biết.

Lần đầu tiên Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM tổ chức tổng khai giảng trực tuyến ảnh 4

Thượng tọa Thích Nhật Từ giới thiệu về hệ thống tín chỉ đang đào tạo tại Học viện hiện nay

Thượng tọa Thích Nhật Từ đã giới thiệu hệ thống đào tạo tín chỉ được Học viện áp dụng từ khóa VI đến nay. Hiện nay, ngoài 81 tín chỉ bắt buộc (đại cương: 30 tín chỉ, cơ sở ngành Phật học: 27 tín chỉ, cổ ngữ chuyên ngành: 12 tín chỉ, kiến thức ngoại ngữ: 12 tín chỉ) mỗi khoa sẽ có số tín chỉ đào tạo thích ứng để đáp ứng nhu cầu, trang bị đầy đủ kiến thức cho Tăng, Ni có thể nghiên cứu chuyên sâu hơn chuyên ngành mình đang học. Các khoa Triết học Phật giáo, Phật giáo Việt Nam, Pali, Lịch sử Phật giáo, Công tác xã hội, Luật học Phật giáo, Hoằng pháp: 129 tín chỉ. Ngoài ra các khoa Sanskrit: 135 tín chỉ, khoa Trung văn: 133 tín chỉ, khoa Anh văn: 132 tín chỉ, khoa Phiên dịch Phật học Hán truyền: 141 tín chỉ, khoa Giáo dục mần non: 142 tín chỉ.

Lần đầu tiên Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM tổ chức tổng khai giảng trực tuyến ảnh 5

Chư tôn đức tham dự

Sau đó các khoa đã lần lượt giới thiệu về sứ mệnh và nội dung đào tạo của mình, để các Tăng Ni sinh lựa chọn chuyên ngành mình yêu thích để theo học. Hội đồng Điều hành cũng đã tổ chức giao lưu trả lời những thắc mắc của các sinh viên các khoa và các khóa trong ngày lễ tổng khai giảng.

Đây là lần đầu tiên Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM tổ chức lễ tổng khai giảng bằng hình thức trực tuyến.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Giấy phép số 109/GP-BC do Bộ VHTT cấp ngày 19/03/2008. Tổng biên tập: HT. Thích Trí Quảng.
©2008-2020 Bản quyền thuộc về Báo Giác Ngộ. Ghi rõ nguồn Giác Ngộ Online khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.