Kiên Giang: Chùa Thôn Dôn với ước mơ về một lớp học cho đồng bào Khmer

Giác Ngộ - Với tâm niệm: “Học là con đường thoát nghèo bền vững”, ĐĐ. Danh Út - Trụ trì chùa Thôn Dôn (P. An Bình, TP. Rạch Giá) mong muốn hoàn thành ngôi trường học xây dựng dang dỡ.

Đáp ứng nguyện vọng hiếu học của con em đồng bào Khmer, thời gian qua, chùa Thôn Dôn, mà đứng đầu là ĐĐ. Danh Út đã mở nhiều lớp học tại chùa, trong đó có lớp dạy song ngữ Việt - Khmer, Pali, Vini và lớp nhạc ngũ âm Khmer cho sư sãi và con em người dân tộc Khmer trong địa bàn phường Vĩnh Hiệp. Nhờ sự tận tâm cùng phương pháp giảng dạy tốt mà số lượng sư sãi, con em đồng bào theo học tại chùa ngày một đông. Hiện nay chùa có 40 sư sãi và trên 20 học sinh, sinh viên đang tu học. Bên cạnh đó, Đại đức còn phối hợp với trường Trung cấp nghề mở lớp điện gia dụng tại chùa cho sư sãi và thanh niên dân tộc Khmer.

Chùa Thôn Dôn mong sớm hoàn thành ngôi trường học

Lớp học cũ nay đã xuống cấp

Theo thời gian, hiện nay lớp học cũ đã trở nên xuống cấp và không đáp ứng nổi số lượng học viên theo học ngày càng đông. Với quyết tâm tạo điểu kiện tốt nhất cho học viên, vào cuối tháng 10 năm 2009, ĐĐ. Danh Út bắt tay xây dựng ngôi trường mới với 03 phòng học trên diện tích 230 mét vuông. Tổng kinh phí xây dựng 659 triệu đồng. Trong quá trình thực hiện chùa đã nhận được sự hỗ trợ 306 triệu đồng từ các cấp lãnh đạo, các nhà mạnh thường quân.

Tâm sự với chúng tôi, ĐĐ. Danh Út cho biết: “Tuy thuộc địa bàn TP. Rạch Giá nhưng chùa Thôn Dôn nằm trong khu vực hẻo lánh, tách biệt khu đô thị, Phật tử chủ yếu là đồng bào Khmer tại địa phương điều kiện kinh tế còn khó khăn nên từ sau Tết Nguyên đán công trình đã tạm ngưng vì thiếu kinh phí. Hiện nay, công trình đã thi công được 50%, còn thiếu 352 triệu đồng để thi công phần mái, nền, nhà vệ sinh, đường vào phòng học… Chúng tôi rất mong được sự ủng hộ, giúp đỡ về tịnh tài, tịnh vật của chư tôn đức Tăng, Ni, Phật tử và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp đỡ để công trình sớm hoàn thành để con em đồng bào Khmer có nơi học tập trong năm học 2010 - 2011.”.

Chùa Thôn Dôn mong sớm hoàn thành ngôi trường học

Đại đức Danh Út

Đây là một công trình vô cùng ý nghĩa, là nơi chắp cánh cho những ước mơ của con em đồng bào Khmer tại địa phương. Mong rằng, ước nguyện của ĐĐ. Danh Út sẽ sớm được thực hiện khi thời gian bắt đầu năm học mới không còn nhiều. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: ĐĐ. Danh Út, Trụ trì chùa Thôn Dôn, phường An Bình, Tp. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. ĐT: 0773910869 - 0946164877

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.