Khi lực lượng cảnh sát chọn thực tập thiền...

GNO - Để chuyển hóa tâm trạng hoài nghi, lo âu và căng thẳng, lực lượng cảnh sát Greater Manchester đã tổ chức các khóa thiền chánh niệm giúp nhân viên ngăn chặn mức độ lo âu và trầm cảm ngày càng tăng.

Một buổi thiền tập tại sở cảnh sát

Hai viên cảnh sát trẻ đi vào căn phòng, nơi các nhân viên nam nữ của sở cảnh sát đang ngồi trong sự tĩnh lặng. Họ thở gấp gáp và nói lời xin lỗi với mọi người. Một trong hai anh hỏi: “Các bạn đã bắt đầu chưa? Chúng tôi vừa phải đi thi hành lệnh trục xuất, nhưng thực sự không muốn bỏ lỡ buổi thiền định”.

canhsat.jpg


Trong phòng thiền của cảnh sát Anh

Giờ ăn trưa tại đồn cảnh sát Pendleton bên trong thành phố Salford, một người đàn ông 39 tuổi với bộ râu quai nón đang ngồi đối diện với nhóm, cạnh ông là chiếc chuông Tây Tạng, đó là Ewen Sim, sĩ quan cảnh sát trong khu vực, một trong 13 sĩ quan của Greater Manchester Police (GMP), đồng thời cũng là một người thường xuyên hành thiền. Ông đã tình nguyện đứng ra đào tạo thiền chánh niệm cho toàn bộ lực lượng GMP. Mục đích của việc này để giảm bớt tình trạng vắng mặt tại công sở và căng thẳng ngày càng gia tăng trong lực lượng hùng hậu 11.000 nhân viên của sở. Ông đã sẵn sàng cho buổi thực tập thiền chánh niệm.

“Chánh niệm sẽ giúp các nhân viên cảnh sát đáp ứng được nhu cầu trong công việc. Không có gì thần bí ở đây, chỉ là việc thực hành”. Đó là lời của Giám đốc Sở, cô Zoe Sheard. Là người hướng dẫn cho buổi thực tập, ông Sim khẳng định với các đồng nghiệp của mình: “Sẽ không có thôi miên, tọa cụ hay thắp nhang ở đây”, khi một số người trông căng thẳng và nghi ngờ. Nhiều người khác vẫn còn đang mặc áo giáp với bộ đàm gắn trên vai.

Ông giải thích: “Nếu căng thẳng giống như một chuyến tàu hỏa thì thiền định sẽ giúp bạn ra khỏi đó”. Trong một giờ sau, giọng nói của Sim chậm lại khi ông hướng dẫn: “Thiền chánh niệm là một phương pháp đáng tin cậy”. Ông trình bày một số thực tế khắc nghiệt mà lực lượng cảnh sát đang đối mặt khi giữ gìn trật tự an ninh ở Salford trong thời kỳ khó khăn nhất. Sau đó, ông chọn ngẫu nhiên một nhóm gồm 12 cảnh sát nam và nữ để thực hành hai phương pháp thiền. Một nhóm tập trung vào hơi thở và nhóm còn lại tập trung vào việc thư giãn sâu.

Đối với một số người, đây là lần đầu tiên thực hành thiền định. Những người khác đã từng thực hành và họ trở lại để tìm thêm sự an lạc. Sau tiếng ngân vang lên từ chiếc chuông Tây Tạng, tiếng thở nhẹ nhàng phát ra trong bầu không khí tĩnh lặng, một viên chức nhè nhẹ lau mắt bằng khăn giấy.

Khi cảnh sát căng thẳng

Căng thẳng, lo âu và trầm cảm là những vấn đề lớn đối với lực lượng cảnh sát Anh. Số lượng sĩ quan cảnh sát và nhân viên của sở xin phép vắng mặt vì căng thẳng tâm lý đã tăng 35% từ con số 4.544 vào năm 2010 lên đến 6,129 vào năm 2015 (theo số liệu của BBC). Giờ đây, căng thẳng tâm lý là lý do chính cho việc xin nghỉ phép dài hạn của các nhân viên cảnh sát.

Mức độ biểu hiện bệnh của cảnh sát Greater Manchester tăng 20% khi so sánh hai giai đoạn 2013-2014 và 2014-2015. Số lượng xin nghỉ hàng ngày vì ốm đau tương đương với số lượng nhân viên của một đơn vị của GMP (trung bình khoảng hơn 460 nhân viên), với chi phí hao tổn hơn 17 triệu bảng Anh mỗi năm (tính theo mức lương trung bình của một cảnh sát). Lo lắng và căng thẳng chiếm khoảng 28% lý do xin nghỉ.

“Tập ngồi thiền cho các cảnh sát mình đồng da sắt ư?”. Giám đốc Zoe Sheard trả lời một cách cương quyết: “Vâng, theo quan điểm của tôi, sức khỏe tinh thần cũng quan trọng với một nhân viên cảnh sát như sức khỏe thể chất”. Cô nói: “Chúng tôi cần họ ra ngoài và giải quyết các cuộc xung đột, nhưng những người này cũng phải đối phó với các nạn nhân bằng lòng từ bi. Trong các vụ việc, họ phải xử lý cứng rắn với kẻ ác và mở lòng nhân từ đối với các nạn nhân. Chánh niệm sẽ giúp họ hoàn thành tốt công việc của mình. Không có gì thần bí ở đây - đó chỉ là ứng dụng rất thực tế”.

Những bằng chứng được đưa ra ngày càng nhiều về lợi ích của thiền trong việc kết hợp hài hòa giữa thân và tâm. Lần đầu tiên, vấn đề này được đề cập đến vào những năm 1970 bởi Jon Kabat Zinn, thiền giúp con người kiểm soát được suy nghĩ và cảm xúc của họ. Theo khuyến cáo của Viện Chăm sóc sức khỏe quốc gia, đây là phương pháp ngăn ngừa người bị trầm cảm không tái phát. Ngay cả thủy quân lục chiến Hoa Kỳ cũng đã thử nghiệm các kỹ thuật tăng cường khả năng phục hồi bằng phương pháp thiền định. Một nghiên cứu trong tạp chí Mỹ về tâm thần học năm 2014 nhận thấy, nhịp tim và hơi thở của lính thủy quân lục chiến có thực tập thiền trở lại bình thường nhanh hơn so với các nhóm khác sau khi bị stress.

GMP đã tiến hành một số cuộc khảo sát trong vòng ba năm và xác định sức khỏe tâm thần rất quan trọng. Sheard giới thiệu thiền chánh niệm với các đồng nghiệp cấp cao của mình như một cách để duy trì sức khỏe cho các nhân viên. Mặc dù một số người ngạc nhiên, nhưng có khoảng 100 cảnh sát tình nguyện đã đồng ý tham gia cuộc thử nghiệm với thiền chánh niệm. Trong số này có 41 người quyết định tham gia thêm một khóa nâng cao trong bốn tuần, mỗi tuần một ngày. Hơn 13 người khác (bao gồm Sim) đã được đào tạo để có thể hướng dẫn cho những người khác.

Với sự hỗ trợ của Sheard, Sim được đặc cách khỏi các nhiệm vụ thông thường sau khi tiếp nhận công việc hướng dẫn thiền chánh niệm cho các đồng nghiệp của mình tại khu vực Salford trong khoảng thời gian sáu tuần. Việc tham gia khóa thiền là tự nguyện. Một số người tham gia một lần. Những người khác tham dự đều đặn hàng tuần. Đến nay, đã có 250 cảnh sát và nhân viên văn phòng trong số 700 nhân viên của sở cảnh sát đã tham dự buổi hướng dẫn thiền của Sim. Sắp tới, các dự án tương tự có thể sẽ được giới thiệu cho tất cả 12 đơn vị của GMP.

Theo Sim, một người đã là Phật tử đang tu học thiền Phật giáo, rõ ràng chánh niệm không phải là chiếc đũa thần, nhưng ông thấy nó giống như một phương thuốc tăng lực cho các đồng nghiệp, những người hằng ngày phải đối mặt với các nguy cơ bị tấn công, đặc biệt những khi phải hoạt động riêng lẻ. Ông nói: “Nếu bạn đối diện và xử lý sự cố trong mỗi ca trực tại Salford, bạn sẽ không biết phải chứa đựng các căng thẳng ở nơi đâu trong người mình”. Ông đã đến với thiền định sau khi gặp cú sốc ly hôn, cộng với căng thẳng trong nghề nghiệp cảnh sát khi thường xuyên phải đối phó với tâm trạng hoài nghi.

Những chuyển biến từ sự dày công thực tập

Viên cảnh sát Steve Hough là một trong số những người đang thực tập thiền. Sau hai lần bị hội chứng ngưng tim trong ba năm qua, anh đã phải đấu tranh tinh thần rất nhiều, nhưng tâm trí luôn nghĩ rằng chánh niệm “không dành cho tôi”. Anh thực sự rất tuyệt vọng. Lần thứ ba bị ngưng tim - anh cho rằng đây là lần chịu đựng cuối cùng trong cuộc đời mình, nhưng lúc đó mọi suy nghĩ của anh đã thay đổi, khi anh quay về thực tập thiền chánh niệm.

Hough cho biết: “Tôi có cảm giác giống như mình vừa có một giấc ngủ ngắn đầy năng lượng, sự căng thẳng giảm hẳn kể từ ngày ấy. Tôi đang tìm cách để duy trì điều đó. Các bài tập thở đặc biệt tốt và tôi sử dụng chúng để đi vào giấc ngủ”.

Cảnh sát Cath Hangnail, một người nhận nhiệm vụ tuần tra ở Pendleton cũng đã có cảm giác dễ chịu tương tự, đặc biệt những khi cô đổi ca trực. Cô chia sẻ: “Tôi nghĩ thật tuyệt vời khi thực tập những điều đơn giản này. Trong công việc hằng ngày, bạn không bao giờ biết được những gì bạn sẽ phải đối mặt trong một ngày - từ những vụ án chết người cho đến những chuyện ăn cắp vặt. Trong khi thiền định, tôi đi vào thế giới nhỏ bé của riêng mình và hoàn thành mọi công việc trong ca trực, tôi kết thúc giờ làm và lòng nhẹ nhõm như đang đi mây.”

Tác dụng của khóa thiền chánh niệm tại GMP đang được Đại học Manchester Metropolitan kiểm chứng. Những người đứng đầu GMP xem xét mở rộng khóa học này trong toàn lực lượng. Chính phủ cũng có dự định tài trợ một chương trình thí điểm cấp quốc gia ở Greater Manchester về thiền định cho các học viên cảnh sát cấp cao.

*

Quay lại câu chuyện tại trạm cảnh sát Pendleton. Nhóm sĩ quan cảnh sát vừa thực hành thiền định vừa xong với tâm trạng cực kỳ thoải mái, Sim đang chuẩn bị kết thúc buổi hướng dẫn để họ quay lại ca trực. Ông hướng dẫn họ giơ tay lên, lòng bàn tay hướng về phía trước, lúc lắc ngón tay (vẫy tay kiểu jazz), di chuyển cánh tay và chân của mình.

Ông nói: “Tốt, trước khi bạn quay lại tuần tra, hãy đi ăn và nghỉ ngơi một chút”. Ông cười và nói thêm: “À, mà nhớ là tôi không muốn các bạn đi ra ngoài và vẫy tay kiểu jazz trong khi đi tuần đâu nhé!”.

Rachel Pugh (The Guardian)
Đuốc Thiêng
dịch

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.