Kêu gọi ủng hộ đề cử Đức Dalai Lama cho giải thưởng Bharat Ratna

Đức Dalai Lama
Đức Dalai Lama
0:00 / 0:00
0:00
GN - Hai người Tây Tạng đã du hành bằng mô-tô trên khắp đất nước Ấn Độ để kêu gọi sự ủng hộ bản kiến ​​nghị lên Thủ tướng Narendra Modi về việc đề cử Đức Dalai Lama cho giải thưởng Bharat Ratna, danh hiệu dân sự cao nhất của Cộng hòa Ấn Độ.

Tsering Yeshi và Chime Tamdin đã bắt đầu thực hiện kế hoạch của họ từ McLeod Ganj ở Dharamsala và dự kiến sẽ lái xe đến 40 tiểu bang của Ấn Độ trong hai tháng nhằm thu thập chữ ký và tem ủng hộ cho giải thưởng.

“Chiến dịch hoàn toàn mang tính cá nhân này nhằm nhấn mạnh sự cần thiết của việc trao giải thưởng dân sự cao nhất cho Đức Dalai Lama, vì suốt cuộc đời, ngài luôn hành động để hướng tới hòa bình, từ bi, bất bạo động. Để bày tỏ sự quan tâm đến những đóng góp xuất sắc của ngài cho thế giới, chúng tôi sẽ đi khắp Ấn Độ từ Ladakh đến Arunachal Pradesh, rồi đến Kanyakumari”.

Yeshi là cựu thành viên của Lực lượng Biên giới đặc biệt của Ấn Độ, một đơn vị đặc nhiệm của quân đội, đồng thời là Phó Chủ tịch của TNMF Dhondupling Local Tibetan Assembly ở Dehradun. Người bạn đồng hành của anh, Tamdin, cũng đã tham gia vào các chiến dịch khác để hỗ trợ cộng đồng Tây Tạng. Các điểm đến đầu tiên của họ bao gồm các khu định cư của người Tây Tạng ở Tashi Jong, Bir và Chauntra.

Để thể hiện sự tiên phong trong chiến dịch, Yeshi đã cam kết kỷ niệm “Năm tri ân” đối với Đức Dalai Lama với tư cách là một người bình thường, đồng thời kêu gọi các cộng đồng Tây Tạng và Ấn Độ ủng hộ chiến dịch.

Trùng với sinh nhật lần thứ 85 của nhà lãnh đạo tinh thần Phật giáo Tây Tạng vào tháng 7 năm ngoái, như một phần của “năm tri ân”, các sự kiện kỷ niệm toàn cầu đã được lên kế hoạch trong suốt một năm qua. Từ ngày 1-7-2020 đến ngày 30-6-2021, một loạt các sự kiện đã được tổ chức nhằm tri ân những đóng góp xuất sắc của Đức Dalai Lama. Điều này sẽ góp phần chia sẻ, tuyên truyền và ca tụng những lời dạy và hành động cao đẹp trong suốt cuộc đời của ngài”.

Bharat Ratna (viên ngọc quý của Ấn Độ) là giải thưởng dân sự cao nhất của Ấn Độ nhằm ghi nhận những hành động cao quý, không phân biệt dân tộc, nghề nghiệp, cấp bậc hoặc giới tính. Ra đời vào năm 1954, giải thưởng ban đầu được trao cho các thành tựu trong các lĩnh vực nghệ thuật, văn học, khoa học và dịch vụ công cộng, nhưng vào năm 2011, Chính phủ Ấn Độ đã mở rộng tiêu chí trên tất cả các lĩnh vực hoạt động. Tối đa 3 người được đề cử cho giải thưởng này mỗi năm.

“Sự đóng góp của ngài không chỉ giới hạn trong cộng đồng Tây Tạng mà còn cho toàn thế giới. Đối với điều đó, tôi không phải giải thích bất cứ điều gì thêm nữa. Ngài là vị thầy tâm linh của tôi, nên tôi nghĩ nhiệm vụ của cá nhân tôi là phải nói lời cảm ơn với ngài và tôi nghĩ đây là cách thích hợp nhất để nói lời cảm ơn đến với thầy tôi”, Yeshi cho biết.

Yeshi nói thêm: “Đức Dalai Lama luôn tự nhận mình là một người con của Ấn Độ và đã làm việc suốt cuộc đời để phục hưng kiến ​​thức Ấn Độ cổ đại thông qua sự ra đời của Phật giáo Tây Tạng. Phương thức bất bạo động và thông điệp về lòng từ bi của ngài đối với toàn thế giới được nhiều người biết đến”.

(Theo Buddhistdoor)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.