Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước vận động phòng Covid-19 và chống cháy nổ trong mùa hạ

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Theo đó Công văn số 07/HĐKSSYN của Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng, ngày 8-7-2021 về việc tuyên truyền, vận động sư sãi, đồng bào Khmer tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và phòng, chống cháy nổ trong mùa an cư kiết hạ.

Công văn gởi đến trụ trì và Ban Quản trị các chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Theo đó, truyền thống của sư sãi và đồng bào Khmer, hàng năm cứ đến ngày Pinh Bôramey, khe Asath (năm nay diễn ra ngày 24-7-2021), các chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh đồng loạt tổ chức Banh Chôl Preh Vessa (lễ nhập hạ). Đây là một trong những lễ nghi có ý nghĩa quan trọng đối với sư sãi và đồng bào Khmer. Vào dịp này đồng bào Khmer thường dùng các vật dụng sinh hoạt, đặc biệt là đèn cầy (nến) đến các chùa để thắp trong 3 tháng nhập hạ.

Để chủ động phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và phòng, chống cháy nổ trong mùa nhập hạ (An cư kiết hạ tại các chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh); Thường trực Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh yêu cầu trụ trì và Ban Quản trị các chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh thực hiện một số nội dung:

Về phòng chống Covid-19: Tạm dừng tổ chức các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo với quy mô tập trung đông người. Tăng cường tuyên truyền, vận động sư sãi và đồng bào Khmer khi có người thân đang sinh sống, lao động, học tập tại các tỉnh, thành phố thuộc vùng có dịch thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân, tạm thời không nên trở về địa phương trong thời gian này, trường hợp đặc biệt hay quá khó khăn buộc phải trở về địa phương thì phải đến ngay Trạm Y tế hoặc Trung tâm Y tế để khai báo y tế. Thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh từ những nguồn tin chính thống, không chia sẻ tin đồn thất thiệt, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh của Đảng và Nhà nước ta.

Mạnh dạn tố giác các trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc khi phát hiện người lạ về địa phương phải thông báo đến chính quyền địa phương và cơ quan y tế gần nhất để được quản lý và cách ly theo quy định; Tuyên truyền, vận động sư sãi, đồng bào Khmer chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn. Thực hiện tốt thông điệp 5K: “khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế”.

Đối với việc tổ chức lễ nhập hạ (An cư kiết hạ): Không tổ chức lễ rước đèn cầy (nến) trong khuôn viên chùa và các điểm khác tại phum, sóc (chỉ dâng đèn cầy cho chùa rồi về) nhằm thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Quản lý chặt chẽ và sử dụng an toàn các chất dễ cháy, chất nổ, nguồn lửa, dụng cụ sinh lửa, chất sinh lửa; bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

Thường xuyên kiểm tra trong việc đốt đèn cầy (nến) để kịp thời phát hiện để có biện pháp khắc phục; Tăng cường công tác tuyên truyền về trách nhiệm và có ý thức trong hoạt động phòng cháy và chữa cháy; chủ động phòng ngừa và xử lý kịp thời khi có cháy, nổ xảy ra.

Công văn do Hòa thượng Tăng Nô, Phó Thường trực Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng ký phổ biến, đề nghị trụ trì và Ban Quản trị các chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh quan tâm thực hành tốt theo nội dung Công văn này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Giấy phép số 109/GP-BC do Bộ VHTT cấp ngày 19/03/2008. Tổng biên tập: HT. Thích Trí Quảng.
©2008-2020 Bản quyền thuộc về Báo Giác Ngộ. Ghi rõ nguồn Giác Ngộ Online khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.