GNO - Hạt quinoa (tiếng Việt gọi là hạt diêm mạch) được những thổ dân Inca ở vùng Andes thuộc Nam Mỹ trồng từ cách đây 7.000 năm, là nguồn lương thực chính của họ. Đây là một loại thực phẩm giống như ngũ cốc và được sử dụng như ngũ cốc, nhưng quinoa lại không phải là ngũ cốc, mà thuộc họ Chénopodiaceés (thuộc họ rau bina và củ cải đường).
Hạt quinoa được các nhà khoa học gọi là “siêu thực phẩm của tương lai”. Quinoa có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như:
1. Giàu chất protein: Quinoa có protein chứa tất cả 9 loại amino acid cần thiết.
2. Giàu chất xơ: Quinoa chứa hàm lượng chất xơ nhiều gấp 2 lần so với những loại hạt khác. Chất xơ giúp ngăn ngừa bệnh tim bằng cách giảm chứng cao huyết áp và tiểu đường. Chất xơ cũng có hàm lượng glucoza và cholesterol thấp hơn và do đó tiêu thụ quinoa có thể giúp bạn giảm cân.
3. Quinoa chứa hàm lượng chất sắc, giúp các tế bào máu phát triển khỏe mạnh.
4. Quinoa rất giàu magnesium, giúp xoa dịu các cơn đau nửa đầu, tăng cường khả năng kiểm soát đường huyết (rất tốt cho người bị tiểu đường loại 2), cung cấp và sản xuất năng lượng, hỗ trợ xương và răng chắc khỏe.
5. Quinoa có chứa lysine, rất cần thiết cho sự phát triển và hồi phục của các mô.
6. Quinoa rất giàu riboflavin, giúp giảm những cơn đau đầu thường xuyên và giúp thúc đẩy quá trình tạo năng lượng.
Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) tuyên bố năm 2013 là “Năm quốc tế hạt Quinoa” bởi loại hạt này có giá trị dinh dưỡng cao và có thể giữ một vai trò quan trọng trong chiến dịch thực hiện an ninh lương thực trên thế giới.
Hạt quinoa
Hạt quinoa trông giống như hạt kê nhưng có màu xám, có hàm lượng protein cao nhất trong các loại hạt, cũng là hạt có hàm lượng chất dinh dưỡng tổng thể rất phong phú. Hạt quinoa chứa 9% nước, 70% glucid, 15% protein và 2,3 % lipid (omega 3), chất xơ và nhiều khoáng chất, magné, sắt, đồng, kẽm, phosphor và vitamin B2 (riboflavin) và vitaminC. Hàm lượng glucid trong quinoa gần giống ngũ cốc, nhưng đặc biệt là chứa tất cả các acid amin thiết yếu tương đương với sữa. Đây là thực phẩm có nguồn gốc thực vật duy nhất có đủ các a-xít amin cơ bản mà con người cần, giàu nguyên tố vi lượng cũng như các vitamin, nhưng không chứa gluten và dễ tiêu.
Với thành phần chứa nhiều can-xi và chất sắt hơn gạo, lúa mì hay yến mạch, chứa nhiều chất đạm và chất xơ hơn những loại hạt ngũ cốc khác, quinoa được xem như một loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, cải thiện sức khỏe xương và răng. Các acid amin thiết yếu trong quinoa vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa, tham gia vào cơ chế sinh năng lượng của mọi tế bào, tham gia vào sự tăng trưởng và tái tạo mô, sản xuất nội tiết tố và hình thành hồng cầu...
Trong tất cả các thực phẩm nguồn gốc thực vật, chỉ có hạt quinoa và đậu nành chứa tất cả các a-xít amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản xuất được. Đặc biệt quinoa có chứa lysine, một a-xít amin chỉ có ở ngô và lúa mì. Vì vậy, loại hạt này rất cần thiết trong các thực đơn của người ăn chay, ăn kiêng để bổ sung dinh dưỡng... Quinoa được dùng để chế biến các món ngọt và mặn, thay thế các loại hạt khác trong các công thức nấu ăn.
Hạt quinoa và mầm quinoa thích hợp với mọi người, từ người già, trẻ em, đến bà mẹ mang thai hay các vận động viên... NASA đã sử dụng quinoa làm thức ăn cho các phi công vũ trụ. Nhiều ngôi sao Hollywood cũng thường dùng quinoa trong các bữa ăn hàng ngày.
Trong gia đình, chúng ta có thể dùng hạt quinoa để nấu cơm ăn hằng ngày thay cho cơm trắng thông thường, hoặc trộn với gạo trắng để nấu cơm, chúng ta sẽ có được món cơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng. Với các nhà hàng chay thì có thể nấu cơm bằng hạt quinoa hoặc làm cơm chiên, cơm rang để phục vụ thực khách, sẽ đem đến cho thực khách món ăn ngon, lạ miệng, và giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe.
Minh Nguyên tổng hợp