Hàn Quốc: Ánh sáng bình an của lễ hội Yeondeunghoe nhân ngày Phật đản

Lễ hội ánh sáng của Hàn Quốc với chủ đề “Tâm An: Cõi Phật”
Lễ hội ánh sáng của Hàn Quốc với chủ đề “Tâm An: Cõi Phật”
GNO - Năm nay, thành phố Seoul đã được chiếu sáng với hàng nghìn chiếc đèn lồng có màu sắc rực rỡ và hình dạng khác nhau.

Kể từ khi chính quyền địa phương dỡ bỏ tất cả các lệnh cấm liên quan đến đại dịch COVID-19 vào đầu tháng 5 vừa qua, lễ hội ánh sáng được tổ chức vào thứ Bảy, ngày 20-5 vừa qua được xem là lễ hội lớn nhất từ trước đến nay với chủ đề “Tâm An: Cõi Phật”.

Yeondeunghoe (연등회), lễ hội ánh sáng của Hàn Quốc, thường được biết đến với tên gọi lễ hội đèn lồng Hoa sen, được tổ chức vào mùa xuân để kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật. Ánh sáng từ những chiếc đèn lồng được thắp lên hàng năm tượng trưng cho sự chia sẻ ánh sáng trí tuệ, lòng từ bi, hòa bình thế giới cũng như sự nguyện cầu, hy vọng về hạnh phúc và hòa hợp cộng đồng.

Để chào mừng Đại lễ Phật đản lần thứ 2567 vào ngày 27-5 năm nay, các ngôi chùa Phật giáo lớn và các không gian công cộng ở trung tâm thành phố Seoul đã được thắp sáng bằng các loại đèn lồng hoa sen bằng giấy được làm một cách tinh xảo. Đặc biệt, hàng loạt các lễ vật bằng giấy với hình thù khác nhau đã được trưng bày tại chùa Tào Khê (có niên đại vào thế kỷ XIV) ở trung tâm Seoul, ngôi chùa lớn nhất thuộc tông phái Tào Khê của Phật giáo Hàn Quốc. Mặc dù trước đó, các sự kiện liên quan đã được tổ chức từ ngày 11-5, nhưng lễ hội Yeondeunghoe năm nay chính thức khai mạc vào ngày 20-5, cùng với các hoạt động khác sẽ liên tục diễn ra cho đến ngày 27-5, khi các nghi lễ Phật giáo được chính thức tổ chức cho các Phật tử Hàn Quốc.

Các loại đèn lồng hoa sen bằng giấy được làm một cách tinh xảo
Các loại đèn lồng hoa sen bằng giấy được làm một cách tinh xảo

Sheyun, một phụ nữ trẻ đến từ thành phố Daegu, cho biết lễ kỷ niệm ở Seoul lớn hơn và diễn ra lâu hơn nhiều so với các lễ hội được tổ chức ở quê hương cô. Sheyun giải thích: “Thật tuyệt khi thấy những gian chợ và khu thương mại sầm uất chật kín người. Khi tôi đến thăm chợ Gwangjang, ở đó chật kín người. Mặc dù hơi đông đúc, nhưng nó đã tạo ra bầu không khí lễ hội cho những người dân Hàn Quốc. Ở đây, ngay cả khi một người không phải là Phật tử, thì họ vẫn dành rất nhiều tình cảm cho Phật giáo và cảm thấy tôn giáo này vô cùng gần gũi. Tôi cũng cảm thấy như vậy, và đó cũng là lý do tại sao tôi thích viếng thăm các địa điểm Phật giáo”.

Trong số các sự kiện văn hóa, trưng bày hay biểu diễn tại các ngôi chùa và các địa điểm công cộng, thì điểm nổi bật và ngoạn mục nhất là cuộc diễu hành đèn lồng Yeondeunghoe rực rỡ, trong đó, hàng chục nghìn chiếc đèn lồng được làm bằng giấy công phu và đoàn người với trang phục truyền thống di chuyển theo một tuyến đường dài 3km xuyên qua trung tâm thành phố Seoul, do các Phật tử từ nhiều truyền thống Phật giáo châu Á thực hiện.

Jeehung, một người dân Seoul đến tham gia lễ hội, chia sẻ: “Tôi rất ngạc nhiên về kích thước và độ tinh xảo của một số đèn lồng. Chúng chỉ được làm bằng giấy, nhưng thiết kế rất công phu, tươi sáng và đầy màu sắc. Khi chứng kiến nhiều người đến tham gia lễ hội, tôi cảm thấy ấm lòng. Cá nhân tôi không chính thức theo một tôn giáo nào, nhưng trong số các tôn giáo, tôi thích nhất là đạo Phật”.

Cuộc diễu hành đèn lồng Yeondeunghoe rực rỡ
Cuộc diễu hành đèn lồng Yeondeunghoe rực rỡ

Đại lễ Phật đản ở Hàn Quốc được gọi là Bucheonim Osin Nal (부처님 날) có nghĩa là “ngày Đức Phật đến” và Seokga Tansinil (석가탄신일) nghĩa là “ngày sinh của Đức Phật”. Lễ hội được tổ chức vào ngày 8-4 âm lịch, thường rơi vào tháng 5 của Tây lịch.

Đây được xem là một trong số những lễ hội lớn nhất trên thế giới, lượng khách đến tham dự sự kiện này hàng năm được ghi nhận là hơn 350.000 (bao gồm cả người dân địa phương và khách du lịch nước ngoài). Trong số hàng loạt các sự kiện văn hóa, trưng bày và biểu diễn tại các chùa chiền Phật giáo và các địa điểm công cộng tại Hàn Quốc, lễ hội này nổi bật hơn cả với cuộc diễu hành của hơn 100.000 chiếc đèn lồng dọc theo tuyến đường dài 3km xuyên qua các con phố của trung tâm Seoul.

“Đối với tôi, đây là lần thứ hai tôi tham dự lễ hội Yeondeunghoe, và lần đầu tiên cách đây gần 15 năm! Đèn lồng ngày nay sáng và đẹp hơn nhiều. Tôi thực sự rất hạnh phúc vì bây giờ chúng tôi có thể đóng cửa phố xá để tổ chức cuộc diễu hành, điều đó mang lại cho chúng tôi nhiều niềm vui hơn; thực sự lễ hội này rất ấn tượng”, Erin, một Phật tử tham dự lễ hội tại Seoul cho biết.

Lễ hội Yeondeunghoe đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể
Lễ hội Yeondeunghoe đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Trước đó, vào tháng 12-2020, lễ hội Yeondeunghoe đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể trong phiên họp thứ 15 của Ủy ban Liên chính phủ UNESCO về việc bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể. Thông qua sự kiện này, UNESCO mong muốn bảo vệ các truyền thống, tri ​​thức và kỹ năng đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ và khiến cho chúng không bị mai một hoặc quên lãng theo thời gian.

UNESCO cho biết: “Việc thắp sáng những chiếc đèn lồng mang ý nghĩa tượng trưng cho sự soi sáng tâm trí của mỗi cá nhân, cộng đồng và toàn xã hội bằng trí tuệ của Phật. Lễ hội là khoảng thời gian an vui và hạnh phúc, khi ấy, ranh giới xã hội tạm thời bị xóa bỏ. Trong lúc xã hội gặp trắc trở, lễ hội này đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc hòa nhập, kết nối xã hội và giúp con người vượt qua những khó khăn của thời đại”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.