Hải Phòng: Lễ rót đồng đúc tôn tượng chư Phật, Bồ-tát tại chùa Hồng Phúc

Niệm Phật cầu gia hộ
Niệm Phật cầu gia hộ
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Ban Trị sự GHPGVN H.Cát Hải (TP.Hải Phòng) đã long trọng tổ chức Lễ rót đồng đúc tôn tượng chư Phật, Bồ-tát tại chùa Hồng Phúc (P.Bắc Sơn, Q.Kiến An, TP.Hải Phòng) vào sáng 18-11.
Đại đức Thích Bản Điền phát biểu khai mạc
Đại đức Thích Bản Điền phát biểu khai mạc

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có sự hiện diện của chư tôn đức Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.Hải Phòng; đại diện Ban Trị sự các quận, huyện trên địa bàn TP; chư Tăng Ni trụ trì các tự viện; đại diện lãnh đạo chính quyền, các cơ quan chức năng, ban ngành, đoàn thể TP.Hải Phòng, H.Cát Hải, P.Bắc Sơn sở tại; các mạnh thường quân và đông đảo người dân địa phương, tín đồ Phật tử gần xa...

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, Đại đức Thích Bản Điền, Phó Trưởng ban Trị sự GHPGVN H.Cát Hải thay mặt Ban Tổ chức phát biểu khai mạc.

Quang cảnh buổi lễ
Quang cảnh buổi lễ

Theo đó, chùa Thiên Ứng tọa lạc trên quần đảo Cát Bà, thuộc xã Trân Châu, H.Cát Hải, TP.Hải Phòng, là một ngôi cổ tự. Song do trải qua biến thiên thăng trầm của thời gian, sự tàn phá của chiến tranh nên ngôi chùa đã bị hư hoại, xuống cấp trầm trọng, toàn bộ đồ thờ cúng và tượng pháp của chùa cũng bị thất lạc.

Trong những năm vừa qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, cùng sự đóng góp của Phật tử và nhân dân, chùa Thiên Ứng đã được Thượng tọa Thích Tục Khang, Trưởng ban Trị sự GHPGVN H.Cát Hải, trụ trì chùa Hồng Phúc và bà con Phật tử phục dựng lại. Tuy nhiên, một số hạng mục của chùa vẫn chưa được hoàn thiện, trong đó có hệ thống tượng Phật và Bồ-tát tại chánh điện. Do đó, để phục vụ cho nhu cầu tu học, sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa tâm linh, Ban Trị sự GHPGVN H.Cát Hải đã tổ chức lễ rót đồng đúc tôn tượng chư Phật và Bồ-tát tại chùa Hồng Phúc.

Hòa thượng Thích Thanh Giác thay mặt Ban Tổ chức trao quà từ thiện đến đại diện Thành đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên TP.Hải Phòng
Hòa thượng Thích Thanh Giác thay mặt Ban Tổ chức trao quà từ thiện đến đại diện Thành đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên TP.Hải Phòng

Được biết, Ban Trị sự H.Cát Hải đã đúc 8 pho tượng bằng chất liệu đồng, pho tượng lớn nhất có chiều cao hơn 2m, nặng hơn 1 tấn, gồm: Tam thế Phật, Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, Bồ-tát Văn Thù Sư Lợi, Bồ-tát Đại Hạnh Phổ Hiền và 2 pho tượng Hộ pháp Khuyến thiện và Trừng ác do các nghệ nhân đúc đồng của H.Ý Yên, tỉnh Nam Định chế tác.

Sau khi các pho tượng hoàn thiện, Ban Trị sự sẽ tổ chức cung rước ra đảo Cát Bà, H.Cát Hải an vị tại chùa Thiên Ứng (xã Trân Châu) 6 pho tượng Phật và Bồ-tát và 2 pho tượng Hộ pháp được an vị tại chùa Linh Quang (thị trấn Cát Bà) để tín đồ Phật tử, du khách thập phương chiêm bái, lễ lạy.

Thượng tọa Thích Quảng Minh, Phó Trưởng ban Phật giáo Quốc tế TP.Hải Phòng phát động chương trình ủng hộ đồng bào vùng cao của tỉnh Điện Biên
Thượng tọa Thích Quảng Minh, Phó Trưởng ban Phật giáo Quốc tế TP.Hải Phòng phát động chương trình ủng hộ đồng bào vùng cao của tỉnh Điện Biên

Dịp này, Ban Trị sự GHPGVN H.Cát Hải và chư Tăng, Phật tử chùa Hồng Phúc cũng đã trao 200 triệu đồng cho Thành đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên TP.Hải Phòng và Ủy ban MTTQVN P.Bắc Sơn để trao tặng cho các em học sinh nghèo vượt khó, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng thời, Ban Phật giáo Quốc tế TP.Hải Phòng cũng đã phát động chương trình "Tình nguyện mùa đông năm 2023", dự kiến sẽ trao quà khuyến học, xây nhà tình thương, tặng quần áo đồng phục, tặng suất ăn trưa cho các cháu học sinh tại một số điểm trường thuộc vùng cao của tỉnh Điện Biên vào tháng 12 sắp tới.

Hòa thượng Thích Thanh Giác ban đạo từ
Hòa thượng Thích Thanh Giác ban đạo từ

Ban đạo từ tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Thanh Giác, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.Hải Phòng đã chia sẻ về ý nghĩa, công đức của việc tôn tạo tượng chư Phật và chư Bồ-tát. Hòa thượng tán thán công đức của Thượng tọa Trưởng ban Trị sự GHPGVN H.Cát Hải, trong suốt thời gian vừa qua đã không quản ngại khó khăn phát tâm xây dựng chùa cảnh, giúp bà con Phật tử tu học, cũng như giúp Phật giáo miền biển đảo xa xôi ngày càng phát triển. Hòa thượng cũng tán thán công đức các Phật tử, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, mạnh thường quân đã phát tâm tịnh tài để tôn tạo tượng Phật và Bồ-tát.

Cử hành nghi thức sái tịnh
Cử hành nghi thức sái tịnh

Trước khi kết thúc buổi lễ, chư tôn đức Tăng Ni và toàn thể đại chúng đã cử hành nghi lễ sái tịnh, trì chú, rót đồng đúc tôn tượng chư Phật và Bồ-tát, cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, Phật pháp trường tồn và cầu nguyện cho buổi lễ đúc tượng được thập phần viên mãn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.