Giữa mùa dịch bệnh, ấm lòng với bếp cơm từ thiện cho người nghèo ở xứ nẫu

 Chị Linh cùng mọi người đặt cơm trước cổng rồi bệnh viện sẽ cử lực lượng ra tiếp nhận
Chị Linh cùng mọi người đặt cơm trước cổng rồi bệnh viện sẽ cử lực lượng ra tiếp nhận
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Mỗi ngày, hàng ngàn suất cơm được nấu ra và gửi tới các bệnh nhân nghèo tại các Bệnh viện ở Phú Yên giữa thời điểm dịch bệnh căng thẳng.

Phú Yên đã ghi nhận 303 ca nhiễm SARS-CoV-2

Phú Yên đang trong tình trạng căng thẳng bởi tình hình dịch bệnh với nhiều ca nhiễm tại đây. Tính đến thời điểm ngày 5-7 này, tỉnh Phú Yên đã ghi nhận 303 ca nhiễm SARS-CoV-2 (đã có một ca tử vong), trong đó TP.Tuy Hòa 184 ca, huyện Sơn Hòa 42 ca (có một ca tử vong), thị xã Đông Hòa 15 ca, huyện Tuy An 21 ca, huyện Sông Hinh 22 ca, huyện Tây Hòa 5 ca, huyện Phú Hòa 14 ca.

Nhiều người chung tay cung cấp rau củ qua cho bếp cơm

Nhiều người chung tay cung cấp rau củ qua cho bếp cơm

Ngành Y tế Phú Yên đang tiếp tục truy vết, khoanh vùng, điều tra dịch tễ, tiến hành cách ly các đối tượng, lấy mẫu xét nghiệm và xử lý ổ dịch theo quy định. Các địa phương, đặc biệt là TP.Tuy Hòa, các huyện: Tuy An, Sơn Hòa, Sông Hinh, Tây Hòa, Phú Hòa và thị xã Đông Hòa tiếp tục truy vết, cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm và xử lý môi trường tại các địa điểm nguy cơ; tổ chức điều trị các ca bệnh xác định tại các cơ sở y tế.

Giữa những bề bộn khó khăn ấy, nhưng bếp cơm từ thiện 5 ngàn đã khiến nhiều người nghèo, bệnh nhân nghèo và rất nhiều người khác cảm thấy ấm lòng khi những suất cơm từ thiện liên tục được đưa đến tay từng người trong những ngày vừa qua, đặc biệt tại những bệnh viện, những khu vực giãn cách xã hội, các chốt kiểm dịch ở nhiều địa phương của tỉnh này.

Chị Đào Thị Tùng Linh, chủ bếp cơm từ thiện 5 ngàn chia sẻ: “Bình thường thấy các bệnh nhân nghèo, người lao động nghèo đã khó khăn, thì trong dịch bệnh lại càng khó khăn hơn. Nhiều người không có tiền để mua cơm nên bếp cơm từ thiện 5 ngàn đã cố gắng có thể nấu những suất cơm mang đến cho mọi người”. Mỗi ngày, bếp cơm từ thiện 5 ngàn đồng này nấu hơn 1.000 suất cơm, trong đó có cả những suất cơm chay để đưa đến cho từng người.

Quán cơm từ thiện 5 ngàn này vốn cũng là một quán cơm chuyên giúp đỡ những người lao động nghèo, người khó khăn, bệnh tật, người già cả neo đơn. Quán cơm chay từ thiện dành cho người nghèo của chị Đào Thị Tùng Linh, nằm tại vùng ngoại ô của TP.Quy Hòa, Phú Yên. Đó là quán cơm “Thiện Tâm 5K” tại KP6, Mỹ Thành (xã Hòa Thắng, Phú Hòa, Phú Yên).

Nổi lửa nấu cơm lúc 3 giờ sáng

Trước khi dịch bệnh xảy ra tại Phú Yên, bếp cơm này mỗi ngày nấu khoảng gần 300 suất cơm phục vụ người nghèo, người khó khăn chỉ với giá 5 ngàn đồng. Từ khi có dịch đến nay, nhiều địa phương của tỉnh Phú Yên tiến hành giãn cách xã hội nên những người nghèo, người khó khăn, các bệnh nhân không thể đến nhận cơm. Cũng như có rất nhiều người trong các khu phong tỏa gặp khó khăn. Chính vì thế, chị Linh cùng các nhà hảo tâm đã nâng số lượng suất ăn lên gấp 3-4 lần mỗi ngày để có thể mang đến cho nhiều người nghèo khó hơn nữa trong dịch bệnh.

Nhiều tình nguyện viên phải vun vén việc gia đình để chung tay giúp đỡ người nghèo

Nhiều tình nguyện viên phải vun vén việc gia đình để chung tay giúp đỡ người nghèo

Chị Đào Thị Tùng Linh cho biết, chi phí để duy trì hoạt động của bếp cơm với hơn 1.000 suất ăn mỗi ngày này chủ yếu dựa vào sự vận động đóng góp từ cộng đồng, và cũng từ tiền túi của chị Linh bỏ ra. Trong suốt những ngày vừa qua, biết được việc làm của chị Linh, nhiều người cũng đến ủng hộ. Không ít tiểu thương chợ xung quanh bếp cơm cũng đã hỗ trợ tặng rau củ cho quán cơm để tiếp tục duy trì những phần cơm miễn phí cho cả ngàn người trong mùa dịch bệnh.

Mỗi ngày, chị Linh cùng những người bạn, hàng xóm láng giềng và những nhà hảo tâm lại tất bật từ 3 giờ sáng để tìm thực phẩm, nổi lửa nấu cơm để có thể kịp giờ mang đến cho những người nghèo, những bệnh nhân ở các bệnh viện, và rất nhiều nơi khác.

Ngưỡng mộ tấm lòng của chị Linh, nhiều người sau khi biết đến việc làm này cũng không ngần ngại giúp đỡ, người thì đến nấu ăn, người thì góp tiền góp gạo, người lại dùng phương tiện của mình để mang đến những bữa cơm ngon cho những người khác.

Chị Đào Thị Tùng Linh chia sẻ: “Cuộc sống còn nhiều khó khăn, mình giúp được người nào thì mình sẽ cố gắng hết sức. Nhưng cũng nhờ sự chung tay của rất nhiều người khác, các nhà hảo tâm, các tình nguyện viên thì hoạt động này mới có thể thực hiện được. Trong khó khăn dịch bệnh, mọi người đều mong muốn đừng ai khốn khó nữa, mong cho dịch bệnh qua nhanh để tất cả cùng làm ăn sinh sống như bình thường.”.

Được biết, bếp cơm từ thiện của chị Linh và các nhà hảo tâm sẽ hoạt động với hàng ngàn suất ăn mỗi ngày cho đến khi tình hình dịch bệnh ở Phú Yên yên ổn trở lại. Sau đó quán cơm của chị mới trở lại hoạt động bình thường.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.