Giã gạo làm bánh cuối năm tại chùa Nikko

Giã gạo làm bánh theo truyền thống đón năm mới của Nhật
Giã gạo làm bánh theo truyền thống đón năm mới của Nhật

GNO - Các nhà sư Phật giáo đã bắt đầu làm bánh gạo trong một nghi lễ cuối năm tại chùa Rinnoji ở Nikko, phía bắc Tokyo.

Sự kiện thường niên tại ngôi chùa di sản thế giới này được cho là đã bắt đầu hơn 1.200 năm trước, khi các nhà sư làm bánh gạo nhằm rèn luyện sự tĩnh tâm trong núi sâu.

Hôm thứ Hai (21-12), khoảng 20 người, chủ yếu là các nhà sư, đã vân tập phía trước một sảnh đường có an trí 3 bức tượng Phật và tổ chức một nghi lễ để làm sạch chiếc cối giã. Sảnh đường này được thiết kế bởi chính phủ như một tài sản văn hóa quan trọng.

Tiếng tụng kinh nhịp nhàng cùng nhịp trống, những người tham gia thay phiên nhau giã gạo và hấp bánh, trong khi đó nhiều du khách đang đứng nhìn.

Một trong những người tham gia nói khi giã gạo, thầy đã bày tỏ lòng biết ơn đối với sự bình an của mình trong năm qua và cũng hy vọng cho một năm mới tốt đẹp hơn.

Được biết các nhà sư sẽ làm nên 120 kg bánh vào thứ Tư tuần tới để chuẩn bị cho năm mới.

Văn Công Hưng (Theo NHK)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.