Giả danh Hòa thượng Thích Hải Ấn kêu gọi đóng tiền tổ chức khóa tu mùa hè

Hòa thượng Thích Hải Ấn, Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại Huế, trụ trì chùa Từ Đàm bị mạo danh kêu gọi đóng góp tiền bạc trên mạng xã hội - Ảnh: Quảng Điền
Hòa thượng Thích Hải Ấn, Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại Huế, trụ trì chùa Từ Đàm bị mạo danh kêu gọi đóng góp tiền bạc trên mạng xã hội - Ảnh: Quảng Điền
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Thông tin từ chùa Từ Đàm (Thừa Thiên Huế) cho biết một số Phật tử đã bị lừa chuyển tiền cho kẻ lừa đảo vì có thư và lời kêu gọi giả mạo Hòa thượng Thích Hải Ấn, Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại Huế, trụ trì chùa Từ Đàm.

Nói với Báo Giác Ngộ, Hòa thượng Thích Hải Ấn cho biết một số Phật tử liên lạc về chùa, báo rằng đã chuyển tiền đến… “Công ty cổ phần Truyền thông Phật giáo Việt Nam” tổng cộng gần 150.000.000 đồng.

Đó chỉ mới là từ một Phật tử của chùa thông báo cho biết.

Giả mạo chữ ký và khuôn dấu Học viện Phật giáo để lừa đảo tiền bạc qua mạng xã hội

Giả mạo chữ ký và khuôn dấu Học viện Phật giáo để lừa đảo tiền bạc qua mạng xã hội

Kẻ lừa đảo nhắc nhở kẻ xấu rất… tinh vi

Bằng thư kêu gọi, có ảnh chữ ký của Hòa thượng Thích Hải Ấn và dấu của Học viện Phật giáo, thư của kẻ lừa đảo mạo danh mời người chuyển tiền tham gia Ban Tổ chức, hỗ trợ việc tổ chức khóa tu mùa hè năm 2024.

Để tạo niềm tin, những người này còn tạo nhóm liên lạc qua zalo, lấy logo và nội dung nhân danh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sau các lần đóng góp, để xét duyệt việc các phụ huynh gửi con tham dự khóa tu.

Đồng thời, kẻ gian còn gửi cả hình ảnh Căn cước công dân cá nhân để tạo lòng tin, có những lưu ý: "… các Phật tử cảnh giác trước những hành vi lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo rất… tinh vi", yêu cầu phụ huynh "phải xóa toàn bộ thông liên hệ để tranh việc vị kẻ xấu lợi dụng"!

Tất cả giao dịch chuyển tiền đều vào tài khoản số 8285797979 tại MB - Ngân hàng TMCP Quân Đội. Riêng 2 trường hợp báo đến chùa Từ Đàm, với các chứng từ đính kèm, lần chuyển thấp nhất là 2.990.000 và lần chuyển cao nhất là 75.180.000 đồng, tổng cộng 2 vị này chuyển vào tài khoản trên gần 150.000.000 đồng.

Thông tin một số giao dịch qua ngân hàng tiền chuyển vào tài khoản của kẻ xấu mạo danh Hòa thượng Thích Hải Ấn và Hội đồng Trị sự, Học viện Phật giáo VN tại Huế

Thông tin một số giao dịch qua ngân hàng tiền chuyển vào tài khoản của kẻ xấu mạo danh Hòa thượng Thích Hải Ấn và Hội đồng Trị sự, Học viện Phật giáo VN tại Huế

“Phải làm sao để tránh tình trạng này?”

Đó là lời của Hòa thượng Thích Hải Ấn, trước nạn giả danh ngài, cũng như mạo danh các tổ chức Phật giáo để lừa đảo trên mạng xã hội, đã và đang diễn ra một cách đáng báo động.

Mới đây, Văn phòng Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN cũng đã có thông báo cảnh giác về một số nội dung, trong đó có tệ nạn này và yêu cầu các nơi bị lợi dụng báo cáo cho các Văn phòng Ban Trị sự Phật giáo địa phương hoặc các cơ quan chức năng “để kịp thời xác minh”.

Qua Báo Giác Ngộ, Hòa thượng Thích Hải Ấn cho biết những sự việc kêu gọi liên quan tới khóa tu mùa hè, thư mời tham gia Ban Tổ chức khóa tu “Tuổi trẻ hướng thiện”… trên mạng xã hội không liên hệ tới Hòa thượng.

Hòa thượng khẳng định việc chụp lại chữ ký, khuôn dấu và các lời kêu gọi tiền, thư xác nhận… nhân danh Hòa thượng và Học viện Phật giáo VN tại Huế trong việc tổ chức khóa tu mùa hè 2024 đều là giả mạo.

“Quý Phật tử nên tỉnh giác, xin hoan hỷ liên lạc trực tiếp với chúng tôi hoặc Học viện Phật giáo VN tại Huế trước khi có các quyết định về mọi việc. Đừng vội đọc một vài thông tin trên mạng để bị lợi dụng, như các trường hợp đáng tiếc đã xảy ra.”, Hòa thượng nhắn gởi.

Việc giả danh cá nhân, tổ chức kêu gọi tiền bạc để trục lợi là hành vi vi phạm pháp luật. Báo Giác Ngộ đã nhận được các phản ánh và thông tin từ Hòa thượng Thích Hải Ấn và sẽ chuyển đến cơ quan chức năng để xem xét.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.