Đức Pháp chủ GHPGVN gởi Thư Phân ưu về sự viên tịch của Đức Tăng vương Phật giáo Campuchia Tep Vong

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng với Đại lão Hòa thượng Tep Vong trong lần gặp gỡ tại chùa Ounalom, Phnôm Pênh, Campuchia (tháng 6-2012) - Ảnh: Hoàng Độ/BGN
Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng với Đại lão Hòa thượng Tep Vong trong lần gặp gỡ tại chùa Ounalom, Phnôm Pênh, Campuchia (tháng 6-2012) - Ảnh: Hoàng Độ/BGN
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Thông tin từ Văn phòng Đức Pháp chủ GHPGVN cho biết Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN vừa ấn ký Thư Phân ưu về sự viên tịch của Đại lão Hòa thượng Tep Vong, Tăng vương Phật giáo hệ phái Mahānikāya của Vương quốc Campuchia.

Thượng tọa Thích Giác Dũng, Thư ký Văn phòng II Hội đồng Chứng minh, Thư ký Văn phòng Đức Pháp chủ cho biết ngày 27-2-2024, Đức Pháp chủ đã ấn ký Thư Phân ưu và Văn phòng đã chuyển đến Trưởng lão Hòa thượng Samdech Nun Nget, Quyền Tăng vương hệ phái Mahānikāya Vương quốc Campuchia.

Theo đó, thay mặt Hội đồng Chứng minh và toàn thể Tăng, Ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đức Pháp chủ GHPGVN đã gởi đến Đức Quyền Tăng vương, chư vị tôn đức lãnh đạo hệ phái Mahānikāya cùng chư Tăng, tín đồ Phật giáo Vương quốc Campuchia lời phân ưu chân thành trước sự viên tịch của Đại lão Hòa thượng Tep Vong, Đức Tăng vương tôn quý của Phật giáo Vương quốc Campuchia.

“Gần một thế kỷ thác tích trần hoàn, Đức Tăng vương - Đại lão Hòa thượng Tep Vong đã nhiệt tâm tinh cần thực hành những lời dạy cao quý của Đức Phật Bổn sư Thích Ca Mâu Ni và đem những lời dạy vàng ngọc đó truyền bá khắp nơi để mang lại hạnh phúc, an lạc cho muôn dân, xây dựng mối tương quan hòa bình”.

Trong Thư Phân ưu, Đức Pháp chủ GHPGVN cho biết những năm gần đây, tuy tuổi cao sức yếu nhưng Đức Tăng vương - Đại lão Hòa thượng Tep Vong vẫn luôn nhiệt tâm dấn thân trong các hoạt động, hội nghị, diễn đàn Phật giáo quốc tế vì an lạc, hạnh phúc cho tất cả chúng sanh. Trong đó, Đức Tăng vương Phật giáo Campuchia đã luôn dành cho Phật giáo Việt Nam một tình cảm đặc biệt hết sức cao quý.

“Nay, thuận lẽ vô thường, ngài đã thâu thần thị tịch vào lúc 17 giờ 40 phút ngày 26-2-2024, nhưng tấm gương đạo hạnh và ánh sáng từ bi, trí tuệ của ngài vẫn hiện hữu, thắp sáng niềm tin cho người con Phật khắp nơi trên con đường tìm về bến giác. Kính nguyện Giác linh Đức Tăng vương - Đại lão Hòa thượng Tep Vong thể nhập Niết-bàn tịch tĩnh.”, Thư Phân ưu của Đức Pháp chủ GHPGVN bày tỏ.

Thượng tọa Thích Giác Dũng cho biết thêm, bản dịch chính thức Anh ngữ Thư Phân ưu của Đức Pháp chủ GHPGVN cũng đã được gởi đi cùng ngày đến Ban Lễ tang và chư tôn đức lãnh đạo phái Mahānikāya của Vương quốc Campuchia.

Sinh thời, Đại lão Hòa thượng Tep Vong đã có nhiều lần gặp gỡ, đàm đạo qua các cuộc thăm viếng, hội nghị quốc tế ở trên đất nước Campuchia cũng như Việt Nam, với Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng. Hai ngài luôn dành cho nhau những đạo tình đặc biệt, gần gũi và thân thiết.

Lễ tang Đại lão Hòa thượng Tep Vong được tổ chức theo nghi thức Quốc tang của Vương quốc Campuchia vào ngày 27-2-2024.

Thủ tướng Hun Manet đã ký quyết định thành lập Ban Lễ tang gồm 40 thành viên, trong đó cung thỉnh Trưởng lão Samdech Nun Nget, Quyền Tăng vương Phật giáo Campuchia, làm Cố vấn; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Hoàng gia Campuchia Vongsey Vissoth làm Trưởng ban.

Kim quan của cố Đại lão Hòa thượng Tep Vong sẽ được tôn trí tại chùa Ounalom, Phnôm Pênh, gần cung điện Hoàng gia Campuchia, cho đến khi làm lễ trà-tỳ (sẽ được công bố sau).

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.