Đình chỉ chức vụ trụ trì đối với ĐĐ.Thích Thanh Toàn

GNO - Nói với phóng viên báo Giác Ngộ, TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN cho hay các hình thức kỷ luật đưa ra là cần thiết.

Đó là kết luận được đưa ra trong phiên họp giữa Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Tam Đảo với các cơ quan chức năng địa phương chiều 25-9, về các sự việc liên quan đến ĐĐ.Thích Thanh Toàn đang được báo chí và dư luận đề cập trong mấy ngày qua.

Trao đổi với phóng viên báo Giác Ngộ sau khi tiếp nhận nội dung kết luận, TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN cho hay, thẩm quyền xử lý vụ việc thuộc về Giáo hội địa phương và các hình thức kỷ luật đưa ra là cần thiết.

“Những biểu hiện của ĐĐ.Thích Thanh Toàn rõ ràng không theo đúng tinh thần với đạo Phật và không thể chấp nhận. Trên tinh thần cầu thị, Giáo hội địa phương cần tìm hiểu rõ sự việc để có biện pháp xử lý kịp thời và phù hợp”, TT.Thích Đức Thiện nói.

phu nu.jpg

Nội dung trên báo Phụ nữ TP.HCM

Được biết, tại phiên họp chiều 25-9, TT.Thích Kiến Nguyệt, Phó ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc, trụ trì thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, nơi ĐĐ.Thích Thanh Toàn từng tu tập, cho biết từ năm 2008, thiền phái Trúc Lâm đã tiến hành kỷ luật xuất chúng đối với đương sự với lý do “tu hành tà đạo, chú trọng đến phương diện bùa chú, ma thuật không đúng với pháp môn của Thiền phái”.

Sau khi rời khỏi thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, ĐĐ.Thích Thanh Toàn đã về chùa Nga Hoàng (Quan Âm thiền tự, xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo) và được Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc bổ nhiệm trụ trì ngôi chùa này. Tuy vậy, suốt thời gian qua, theo TT.Thích Thanh Phương, Trưởng ban Trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo, đương sự có biểu hiện vi phạm Nội quy Ban Tăng sự T.Ư cũng như các quy định về xây dựng và bảo vệ rừng, từng bị Giáo hội địa phương kỷ luật.

Dư luận quan tâm đến ĐĐ.Thích Thanh Toàn sau khi báo Phụ nữ - cơ quan ngôn luận của Hội Liên hiệp phụ nữ TP.HCM khởi đăng phóng sự điều tra có tiêu đề “Sun Group, Địa Ngục tự và ma trận chiếm lĩnh rừng quốc gia Tam Đảo”, từ số 102, ra ngày thứ Hai, 23-9.

Thông tin cho báo Giác Ngộ, ngay khi tiếp nhận thông tin phản ánh, TT.Thích Đức Thiện đã chỉ đạo Giáo hội địa phương tiến hành xác minh, làm rõ và có hình thức xử lý kịp thời.

Từ các thông tin được nêu, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Tam Đảo đã có phiên họp, thống nhất đình chỉ chức vụ trụ trì chùa Nga Hoàng của ĐĐ.Thích Thanh Toàn trong thời gian 3 tháng, sau thời gian này sẽ tiếp tục xem xét; Kỷ luật ĐĐ.Thích Thanh Toàn bằng hình thức phải sám hối Đại Tăng và kiểm điểm tường trình những việc báo chí nêu cũng như suốt thời gian qua; không được thực hiện các hoạt động tín ngưỡng tâm linh, xây dựng công trình tại Địa Ngục tự 'vì không phải là cơ sở tự viện Phật giáo hợp pháp'.

ĐĐ.Thích Thanh Toàn đã không hiện diện tại phiên họp chiều 25-9.

Trước đó, Ban Trị sự GHPGVN địa phương nơi tọa lạc của chùa Nga Hoàng do ĐĐ.Thích Thanh Toàn trụ trì đã gửi giấy mời và liên lạc bằng điện thoại nhưng không kết nối được.

Cuối ngày hôm qua, 25-9, BTS GHPGVN huyện Tam Đảo cũng đã có báo cáo chi tiết về vụ việc gửi GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.