Tuy nhiên thực tế lại khác xa khi đồ ăn không có đồ che đậy, nước uống không rõ nguồn gốc,
Các món ăn trước cổng trường luôn hấp dẫn học sinh - Ảnh: Internet |
thiếu nhãn mác, thực phẩm không bảo đảm vệ sinh bày bán tràn lan trước cổng trường, và trong những loại đồ ăn này là mầm mống gây sức khỏe học sinh. Bước vào đầu năm học mới, bên cạnh niềm vui khi con trẻ đến trường của các bậc phụ huynh, đâu đó một nỗi lo mang tên “hàng rong” trước cổng trường vẫn ám ảnh rất nhiều bậc phụ huynh…
Một điều rất dễ nhận thấy rằng, không nơi nào hàng rong tập trung nhiều nhất bằng trước các cổng trường. Tại đây, vào mọi lúc, nhất là đầu giờ học, giờ ra chơi và cuối giờ học, lực lượng bán hàng rong luôn “túc trực” với đầy đủ đồ nghề, nhất là các món ăn, thức uống, đồ chơi không rõ nguồn gốc, xuất xứ để lôi kéo học sinh. Dạo quanh một vòng trước nhiều cổng trường, chúng tôi đã thấy các loại hàng rong bủa vây truớc cổng trường như một ma trận.
Hàng hóa bán ở đây chủ yếu ở đây là các loại bánh kẹo màu sắc sặc sỡ như kẹo ngậm, kẹo mút, thậm chí những viên vitamin C, cùng đủ loại mặt hàng khác như nước mía, thịt xiên nướng, xúc xích, hoa quả gọt sẵn… và giá rất rẻ khoảng 2.000- 3.000đ/bịch nên rất thu hút học sinh. Tuy nhiên, không ai biết xuất xứ, thành phần, hạn sử dụng. Người mua không biết đã đành, ngay cả người bán cũng… không biết nốt.
Và cũng chẳng mấy ai để ý đến khói xe, bụi bẩn và vô vàn thứ vi khuẩn, vi trùng có thể lây lan trên đường bao phủ lên tất cả. Cứ như thế, mối nguy hại tiềm ẩn trong những sản phẩm ấy không được các học sinh quan tâm.
"Ăn hàng" trước cổng trường - Ảnh: Internet
Điều nguy hiểm ở đây chính là màu sắc sặc sỡ của bánh kẹo có được là do các phẩm màu độc hại và bao bì, nhãn hiệu thì toàn tiếng nước ngoài, đặc biệt là tiếng Trung Quốc. Hỏi hạn sử dụng thì người bán bảo “xem trên bao bì” nhưng tìm mỏi mắt cũng chẳng thấy đâu. Rõ ràng đây là những loại sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thành phần, hạn sử dụng sẽ gây nguy hại đến sức khỏe và tính mạng của người sử dụng, nhất là người mua loại hàng này chủ yếu là học sinh.
Đã có rất nhiều trường hợp ngộ độc xảy ra khi ăn những bánh kẹo như thế và chưa kể những nguy cơ tiềm tàng do những chất phụ gia hóa học có trong các loại thực phẩm này. Thức ăn, đồ uống không bảo đảm vệ sinh cùng với thái độ thờ ơ của những chủ hàng rong khiến cho nhiều học sinh đứng trước nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm cao….
Mục kích trước một cổng trường trung học trong một giờ ra chơi, chúng tôi đã thấy những ly nước mía, nước sâm, trà đá cứ thế liên tục bưng bê ra hối hả. Các em học sinh cứ vô tư uống. Bên cạnh đó các xe bò bía, bánh mì thịt, cá viên chiên, lòng bò, xôi chè, bánh tráng trộn... cũng án ngữ quanh khu vực với sự vây quanh của các cô cậu học sinh.
Theo quan sát của chúng tôi, những xe đẩy rong và hàng rong trước cổng truờng với các sản phẩm mang tính nhanh gọn, tiện dụng như thế lại không được chế biến một cách vệ sinh. Nguồn nước để chế biến chỉ là những cái xô chứa sẵn nước rất ít ỏi để đâu đó, ruồi nhặng bay đầy, các thùng nước sâm chất đầy dưới mặt đất cứ chốc chốc lại được người bán hàng châm thêm vào thùng phía trên để rót bán cho học sinh...
Chưa hết, các loại đồ ăn nhanh không biết được chế biến từ khi và đặc biệt hầu hết các loại thức ăn như thế đều không hề được che chắn kỹ cho thấy khả năng gây ngộ độc rất cao.
Trao đổi với chúng tôi, một phụ huynh học sinh trường này tỏ ra khá bức xúc nói: "Buôn bán thế này vừa mất vệ sinh, xả rác bừa bãi, vừa làm mất mỹ quan thành phố. Khổ nhất là những lúc phụ huynh đón con em mình thì phải đứng xuống lòng lề đường vì người ta chiếm dụng vỉa hè làm nơi buôn bán mất rồi.
Cứ như vậy rát nguy hiểm vì vô tình mình lại thành người cản trở giao thông. Nhưng không biết tại sao không cấm bán hàng rong trước cổng trường để việc lưu thông được dễ dàng?". Đúng là hàng rong rất nhiều và thường xuyên gây mất trật tự, ách tắc giao thông trước cổng trường. Nhưng cảnh sát giao thông không có đủ thẩm quyền để xử phạt hay cưỡng chế họ.
Cảnh sát giao thông chỉ có thể giải quyết ách tắc giao thông dưới lòng đường còn lề đường thì đành phải nhờ đến các ban ngành khác góp sức. Sự thật thì tại các khu vực đô thị có quá nhiều người sống nhờ vào nghề buôn bán rong như thế này và cơ quan y tế địa phương chưa vào cuộc tiến hành kiểm tra chất lượng hàng rong để xử phạt thật nặng, nên họ vẫn kinh doanh như vậy.
Dẹp hàng rong trước cổng trường là việc vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã gặp phải nhiều trở ngại do tính chất di động của loại hình này không thể kiểm soát được. Muốn dẹp hàng rong trong một sớm một chiều rất khó vì đòi hỏi phải có sự hợp tác chặt chẽ của nhiều ban ngành đoàn thể.
Rất dễ bị ngộ độc thực phẩm - Ảnh: Internet
Tuy nhiên, cũng chính vì thói quen hay ăn vặt bừa bãi của học sinh cùng sự dễ dãi của người lớn nên dù nguy cơ ngộ độc từ quán hàng rong trước cổng trường học là rất cao song người ta vẫn cố tình không biết đến. Hàng năm, các đoàn thanh tra ở các địa phương từ tỉnh đến huyện đều tổ chức các đợt thanh, kiểm tra VSATTP. Tuy nhiên, việc kiểm tra thường chỉ tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm lớn.
Nếu có kiểm tra ở trường học thì chỉ tập trung vào các bếp ăn, nhà ăn, căng tin. Còn những quán hàng, gánh hàng rong vẫn nằm ngoài vòng kiểm soát. Và do đó khi có một vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra nguyên nhân từ các quầy hàng rong vỉa hè thì các cơ quan chức năng cũng chẳng thể biết được ai để mà xử lý.
Được biết, để tránh những mối nguy hiểm như được cảnh báo, mới đây Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế có công văn yêu cầu các đơn vị liên quan chấn chỉnh tình trạng trên. Tuy nhiên, để xoá bỏ tình trạng này, không chỉ riêng hai ngành giáo dục và y tế mà cần có sự chung tay của các cấp chính quyền và ý thức của từng học sinh và các bậc phụ huynh, cùng với sự phối hợp của cả gia đình trong việc chọn đồ chơi, thức ăn, đồ uống cho các em, đừng để hiểm hoạ xảy ra từ những hàng rong trước cổng trường trong năm học mới.