Đại đức Thích Thiện Hữu (Cần Thơ): "Hướng dẫn Phật tử cần có những cách thức phù hợp mọi lứa tuổi"

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Đại đức Thích Thiện Hữu, Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN TP.Cần Thơ đã có những góp ý xây dựng hướng đến Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX vào cuối tháng 11 tới đây.

Từ khi thành lập GHPGVN (1981) đến nay, Phật giáo Việt Nam phát triển nhiều mặt và có nhiều thành tựu to lớn. Điều này nói lên sự lãnh đạo sáng suốt của chư tôn đức qua các thời kỳ, làm cho Phật giáo nước nhà bắt kịp và sánh vai với Phật giáo khắp năm châu. Uy tín Giáo hội ngày càng được nâng cao trên tầm thế giới.

Với tinh thần đoàn kết, hòa hợp, trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội, chúng tôi đặt niềm tin vững chắc rằng Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần này sẽ suy cử những vị có đủ tài đức để tiếp tục sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp của chư Phật, chư Tổ, làm lợi ích chúng sanh.

Trước thềm đại hội, tôi mong rằng hoạt động giáo dục Phật giáo cần định hướng việc đào tạo Tăng Ni theo hướng chuyên sâu, vừa lý thuyết, vừa thực hành giáo pháp. Và Tăng Ni cũng cần được cung cấp một số kiến thức hiện đại để đáp ứng nhu cầu học pháp của tín đồ Phật tử. Đồng thời cũng nên hướng tới việc mở rộng giáo dục Phật giáo không chỉ riêng cho Tăng Ni, mà còn cho Phật tử. Việc đào tạo giáo dục cho Phật tử sẽ giúp ích cho công tác hoằng pháp của Phật giáo và tạo ra một thế hệ cư sĩ Phật tử có đầy đủ niềm tin, vững chãi trong giáo pháp, đóng góp cho sự phát triển chung của Giáo hội và xã hội.

Đối với hoạt động hướng dẫn Phật tử, hiện chúng ta chú trọng nhiều đến thế hệ trẻ, mà quên rằng, tuổi già cũng cần có nhu cầu sinh hoạt Phật pháp. Nên chăng, chúng ta có thể tổ chức các câu lạc bộ, khóa tu có nội dung sinh hoạt phù hợp, đáp ứng nhu cầu của những người lớn tuổi. Theo tôi, đây cũng là một mô hình mới, hứa hẹn thành công trong công tác hoằng pháp lợi sanh, nếu việc hướng dẫn Phật tử có những cách thức phù hợp với mọi lứa tuổi.

Hướng đến Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027, từ 27 đến 29-11-2022 tại Hà Nội, mỗi ngày Giác Ngộ Online sẽ giới thiệu các ý kiến, đóng góp xây dựng của chư Tăng Ni, Phật tử, các nhà nghiên cứu đối với các lĩnh vực hoạt động của Giáo hội.

Tổng hợp các ý kiến, phát biểu thiết thực sẽ được đăng trong ấn phẩm Báo Giác Ngộ số đặc biệt chào mừng Đại hội, dự kiến phát hành ngày 18-11-2022.

Mọi ý kiến, bài cộng tác xin gửi về email onlinegiacngo@gmail.com, chủ đề thư điện tử xin viết: “Hướng về Đại hội IX GHPGVN”. Bài viết xin ghi thông tin địa chỉ, số điện thoại liên lạc và ảnh chân dung tác giả để tiện cho liên lạc khi cần trao đổi và minh họa theo quy định.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.