Có một thứ tình thương cần vội vã

"Có một thứ tình thương cần phải vội vã, đó là lòng hiếu ân đối với cha mẹ. Đừng chờ đợi đến khi làm cha, mẹ mới biết được những gì cha mẹ đã dành cho mình".

Rằm tháng 7 âm lịch là ngày xá tội vong nhân và mùa đại lễ Vu lan. Các chùa tại TP.HCM những ngày này đang tưng bừng trong không khí của ngày lễ của lòng hiếu thảo.

Hàng nghìn phật tử đã lên chùa thắp hương cầu nguyện cho những người đã khuất được siêu thoát (lễ xá tội vong nhân) và mong cho các đấng sinh thành sức khỏe, an lạc (đại lễ Vu lan báo hiếu). 

Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.

Tại các chùa lớn như Tổ đình Ấn Quang, chùa Vĩnh Nghiêm, Phổ Quang, Hoằng Pháp..., phật tử lên chùa rất đông từ những ngày trước, không chỉ riêng ngày rằm hôm nay.

Hầu hết các gia đình phật tử tại các chùa đều tổ chức nghi thức cài hoa cho phật tử đến chùa lạy phật cầu nguyện trong mùa báo ân sinh thành. Tại nhiều chùa, các tăng ni còn đề nghị cài hoa hồng cho tất cả mọi người tham gia nghi thức. Điều này nhằm để nhắc nhở sự hiện diện của mẹ mãi mãi trong cuộc đời mỗi người, chứ không chỉ hữu hạn trong đời sống ngắn ngủi của xác phàm.

Đáng chú ý, đã có rất nhiều phật tử trẻ tham gia mùa đại lễ báo hiếu cha mẹ, ông bà, tổ tiên đã khuất này. Theo Ni trưởng Như Trí, chùa Diệu Giác, Quận 2: "Năm nay, ngoài những phật tử thường xuyên lui tới chùa, còn có rất nhiều bạn trẻ tham gia lễ cầu nguyện báo hiếu cha mẹ. Có lẽ, cuộc sống hiện tại bồn bề, vất vả nên giới trẻ bắt đầu quay về, trở lại với điều lành, điều tốt chăng?".
 

Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.

Phật tử Đại Thắng, thành viên gia đình phật tử Đức Lâm cho biết: "Tôi thấy có khá nhiều bạn trẻ về chùa thắp hương trong mùa đại lễ Vu lan báo hiếu, các bạn tham gia cả những buổi thuyết giảng mà thường chỉ có những người lớn tuổi ở lại nghe. Nhiều bạn trẻ nấn ná đến khuya để nghe hết bài giảng về chữ hiếu".

Chị Tiêu Dao, một phật tử viếng chùa Phổ Quang chia sẻ: "Năm nay tôi không về thăm mẹ được, chỉ biết tranh thủ lên chùa thắp hương cầu nguyện cho đấng sinh thành được khỏe mạnh, sống vui với con cháu. Tôi nghĩ, có một thứ tình thương cần phải vội vã, đó là lòng hiếu ân đối với cha mẹ. Đừng chờ đợi đến khi làm cha, làm mẹ mới biết được những gì cha mẹ đã dành cho mình".

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.