Có một không gian nghệ thuật Phật giáo giữa lòng Thủ đô

Tôn tượng được tôn trí trong không gian Diệu Tướng Am (Hà Nội)
Tôn tượng được tôn trí trong không gian Diệu Tướng Am (Hà Nội)
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Dù chỉ mới hiện diện được 4 tháng (khai trương vào ngày 25-6-2022) nhưng không gian văn hóa nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am đã trở thành điểm đến văn hóa cho nhiều giới, đặc biệt là các vị trí thức Phật giáo, người yêu mến đạo Phật ở Thủ đô.

Không gian chiêm ngưỡng

Tọa lạc tại số 13 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm – TP.Hà Nội, với quy mô lên tới 1.500m2, có thể nói, Không gian Văn hóa Nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am là một địa chỉ đặc biệt với thiết kế giúp người đến có thể thưởng lãm nhiều góc thờ trang nghiêm, thanh tịnh, đạt đến độ tinh tế. Những ngày cuối năm, thủ đô vào độ giao mùa, người quan tâm thường tìm đến đây để thưởng trà và chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc. Mùi hương trầm phảng phất dịu dàng, ngay từ cổng Diệu Tướng Am đã có thể cảm nhận được năng lượng bình yên.

Được biết, tiền thân của Không gian Văn hóa Nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am là một biệt thự cổ, với kiến trúc Pháp độc đáo, mang năng lượng tĩnh lặng trong suốt quá trình tồn tại cùng lịch sử thủ đô ngàn năm văn hiến. Đã vậy, nơi này còn là con phố yên tĩnh, dù ngay khu trung tâm nhất thủ đô nhưng vẫn đặc biệt bình yên, không gian rộng lớn hiếm nơi có được...

Không gian Văn hóa Phật giáo Diệu Tướng Am tiền thân là một biệt thự Pháp, tọa lạc ở con phố yên tĩnh giữa lòng thủ đô

Không gian Văn hóa Phật giáo Diệu Tướng Am tiền thân là một biệt thự Pháp, tọa lạc ở con phố yên tĩnh giữa lòng thủ đô

Thật vậy, bước qua cánh cửa Không gian Văn hóa Nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am, từ trường dễ chịu bao phủ khiến du khách nhẹ nhàng thân tâm. Hít một hơi thở vào-ra và mỉm cười với đóa sen nở bên con đường dẫn vào những gian thờ bên trong, thật thư thái. Được biết đến là một kiến trúc sư có tâm học Phật và trải nghiệm với công việc kiến tạo không gian tâm linh, mang đậm chất nghệ thuật Phật giáo nên chủ nhân của Diệu Tướng Am luôn biết cách để làm dịu lòng người bằng chính tác phẩm của mình.

Những pho tượng Phật, Bồ-tát, các vị Thánh Tăng, A-la-hán như được kết tinh từ những tinh hoa của đất trời, là đá, là ngọc, là các kim loại quý,… thông qua bàn tay của những người nghệ nhân với sự tinh tế trong thẩm định ở mức độ mang tính nghệ thuật nên luôn toát ra nét đẹp xuất thần khiến người chiêm ngưỡng phải cúi mình, lắng lại. Đặc biệt, với màu sắc riêng của những không gian thờ hài hòa theo sự đa dạng của những truyền thống Phật giáo, sức định của du khách được đánh thức từ những bước chân, với khói trầm hương phảng phất bình yên.

Những pho tượng Phật tại Không gian Văn hóa Diệu Tướng Am với khói trầm hương phảng phất bình yên
Những pho tượng Phật tại Không gian Văn hóa Diệu Tướng Am với khói trầm hương phảng phất bình yên

Thật sự, đúng như chị Nguyễn Thị Hồng Tuyết - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Diệu Tướng Am nhận định: “Am nhỏ tịch tĩnh nay đã là những không gian rộng lớn giữa lòng phố thị. Nhưng dù nhỏ, dù to, vẫn luôn là nơi tôn trí đức tướng vi diệu của chư Phật, chư Bồ-tát, chư vị Tổ sư, nơi kết nối con người với sự an lạc, giác ngộ”. Đây cũng là lý giải cho phương danh “Diệu Tướng Am” hiện diện.

Đến mới cảm nhận đầy đủ, Diệu Tướng Am quả là nơi lưu giữ, phổ biến những tác phẩm đậm màu sắc Phật giáo phương Đông, nơi những pho tượng Phật, tượng Bồ-tát, chư vị Tổ sư trong tư thế trang nghiêm, tự tại. “Ở đó, ta thấy tinh hoa của đất trời, là ánh sáng, là không khí và cả giọt mồ hôi của nghệ nhân cùng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật, giúp thăng hoa đời sống tinh thần, tu tập của người hữu duyên”, chị Hồng Tuyết nói.

Nơi gặp gỡ an lành

Tiếng nói của nghệ nhân thể hiện trong tác phẩm mà họ tạo nên. Rõ là như vậy, nên dù không nói nhiều, càng ít xuất hiện trước công chúng, truyền thông nhưng Diệu Tướng Am bằng cách “hữu xạ tự nhiên hương” đã gặp gỡ được nhiều tâm hồn đồng điệu. Thực ra, đây cũng là mong muốn của Diệu Tướng Am, hy vọng không gian của mình sẽ là nơi gặp gỡ nhiều người để mỗi người đến đều có cơ hội kết nối với tổ tiên tâm linh và tổ tiên huyết thống.

Thượng tọa Thích Minh Hiền, Trưởng ban Văn hóa Phật giáo TP.Hà Nội tham dự lễ ra mắt Không gian Văn hóa Phật giáo Diệu Tướng Am

Thượng tọa Thích Minh Hiền, Trưởng ban Văn hóa Phật giáo TP.Hà Nội tham dự lễ ra mắt Không gian Văn hóa Phật giáo Diệu Tướng Am

Hai nguồn cội nuôi dưỡng thân tâm con người - gồm tâm linh và huyết thống - nếu được hòa quyện, kết nối tốt sẽ giúp đời sống vật chất, tinh thần của người ấy thăng hoa. Con người, rốt cuộc sinh ra là để trở về hay trở lại với “bản thể thanh tịnh”. Thông qua không gian tâm linh, hình tượng Phật, Bồ-tát, người ta sẽ làm được việc đó dễ dàng hơn.

Không quá bất ngờ khi biết Diệu Tướng Am sở hữu hệ sinh thái hơn 22.000 tác phẩm, dịch vụ thiết kế và tạo dựng không gian tâm linh - đáp ứng nhu cầu quy hoạch tổng thể, thiết kế kiến trúc chùa cho đến những không gian tâm linh tại gia. Trong đó, phải kể đến những gói dịch vụ đặc biệt và tâm huyết từ các nghệ nhân Diệu Tướng Am như Thiết kế kiến trúc, Thiết kế nội thất, Thiết trí không gian thờ, Nghệ thuật tạo tượng,...

Tôn tượng Bồ-tát Quán Thế Âm

Tôn tượng Bồ-tát Quán Thế Âm

“Diệu Tướng Am không chỉ mang đến cho thị trường những sản phẩm, dịch vụ, trải nghiệm cao cấp mà còn là người góp phần kiến tạo những hành trình an lạc”, đại diện Không gian Văn hóa Nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am khẳng định.

Chính vì vậy, tại góc phố tĩnh lặng trên đường Trần Hưng Đạo này, nhiều đạo hữu đồng tâm, nghệ sĩ, doanh nhân, nghệ nhân… đã đến để mở trải lòng mình qua những buổi thưởng trà, talkshow ý nghĩa. Nhờ vậy, Không gian Văn hóa Nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am càng thêm an lành.

Chương trình trò chuyện của thầy Minh Niệm tại Không gian Văn hóa Phật giáo Diệu Tướng Am

Chương trình trò chuyện của thầy Minh Niệm tại Không gian Văn hóa Phật giáo Diệu Tướng Am

Khi cuộc sống ngày càng nhiều áp lực thì con người ta càng tìm về chốn an yên, thanh tịnh, càng muốn khép mình lại để hiểu mình hơn, từ đó thương mình và thương người đúng đắn. Do vậy, Không gian Nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am trở thành điểm đến thú vị cũng là lẽ đương nhiên. Và từ đây, những người đến, yêu thích một nơi thờ - là nơi kết nối, một không gian sống cho cả gia đình, nơi để dừng lại, lắng lòng và trải lòng qua tách trà thơm buổi sớm - sẽ chọn Diệu Tướng Am để gửi gắm ý tưởng và cả lý tưởng sống. Khi đó, Diệu Tướng Am lại là cầu nối cho câu chuyện kiến tạo bình an nơi tư gia mỗi người như công việc mà nghệ nhân đã theo đuổi suốt hơn một thập niên qua…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.