Chùa Quy Nguyên ở Vũ Hán

GNO - Chùa Quy Nguyên tọa lạc tại quận Hán Dương, Vũ Hán, thành phố lớn nhất ở trung tây Trung Quốc.

Chùa được xây dựng năm 1658 dưới thời nhà Thanh, được liệt vào danh sách "Tứ đại danh lam" của Vũ Hán - cùng với chùa Bảo Thông, chùa Cổ Đức và chùa Chân Giác.

T²_ng B_ tßt Qußn Th_ -m hai m_t.jpg

Tượng Quán Thế Âm trong triều đại nhà Đường

Chùa Quy Nguyên có diện tích 4,67 ha, với hơn 200 sảnh đường, phòng ốc và đền tháp. Chùa nổi tiếng với kiến trúc lộng lẫy, tác phẩm điêu khắc độc đáo và bộ sưu tập Phật giáo phong phú.

Ngôi chùa có 3 khoảng sân khác nhau. Sân trung tâm sở hữu một ao phóng sinh với một tháp chuông và tháp trống ở hai bên. Điện Vi Đà nằm ở trung tâm cách Đại Phật điện một vài bước về phía trước.

Trong sân phía Nam, 500 tác phẩm điêu khắc La Hán sống động như thật được tôn trí trong La Hán đường. Kỹ thuật sản xuất tuyệt vời và phong cách đặc trưng của các tác phẩm điêu khắc làm cho các bức tượng trở nên cực kỳ quý báu.

Bạn có thể tìm thấy tàng kinh các ở sân phía bắc. Tầng đầu tiên phục vụ như một phòng trưng bày, triển lãm các tác phẩm điêu khắc bằng đá thời Bắc Ngụy, tượng Quán Thế Âm trong triều đại nhà Đường và các tượng Phật thuộc các thời kỳ khác.

Một số nhạc cụ và các bức tranh quý giá cũng được hiển thị ở đây. Tầng hai chứa hơn 7.000 bộ kinh Phật, bao gồm cả một số bản in và bản viết tay trên lá cọ từ Ấn Độ, Miến Điện, Thái Lan và Sri Lanka.

La Hßn =²_ng.jpg

La Hán đường

Ao ph=ng sinh.jpg

Ao phóng sanh

Có hai báu vật có giá trị đặc biệt: chữ "Phật" viết bằng chữ Hán và một bộ kinh Hoa Nghiêm và kinh Pháp hoa.

Chữ Phật được viết trên một mảnh giấy không lớn hơn 400cm2. Tuy nhiên, nó bao gồm 5.424 ký tự Trung Quốc nhỏ, toàn văn của Kim Cương kinh và Bát Nhã Tâm Kinh. Báu vật thứ hai được viết bằng một loại mực đặc biệt được pha trộn từ máu và bột vàng.

Đi vào ngôi chùa, bạn sẽ được chào đón bởi những con đường nhỏ quanh co và sẽ dẫn bạn đến ao nước trong lành cùng những sảnh đường trang nghiêm bao quanh bởi những tàng cây cổ thụ lớn. Đó là một nơi hoàn hảo để lấy lại sự bình an nội tâm của bạn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Giấy phép số 109/GP-BC do Bộ VHTT cấp ngày 19/03/2008. Tổng biên tập: HT. Thích Trí Quảng.
©2008-2020 Bản quyền thuộc về Báo Giác Ngộ. Ghi rõ nguồn Giác Ngộ Online khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.