Bulgaria: Đại học Sofia sẽ đào tạo chương trình thạc sĩ Phật học

Tiền sảnh Đại học Sofia
Tiền sảnh Đại học Sofia
0:00 / 0:00
0:00
GN - Đại học Sofia sẽ bắt đầu đào tạo chương trình thạc sĩ về chuyên ngành nghiên cứu Phật học từ niên khóa 2021-2022.

Ngôn ngữ, Văn học và Văn hóa Phật giáo lần đầu tiên được giảng dạy ở Bulgaria nhằm hướng đến việc đi sâu vào nghiên cứu về di sản văn hóa, văn học Phật giáo, cũng như những truyền thống tôn giáo và triết học Phật giáo; đồng thời, tìm hiểu cụ thể về sự phát triển của Phật giáo tại châu Á cũng như sự truyền bá và tiếp biến của Phật giáo ở phương Tây.

Được tổ chức bởi khoa Văn học Cổ điển và Hiện đại tại Đại học Sofia, chương trình học bao gồm việc nghiên cứu các ngôn ngữ phương Đông liên quan đến văn hóa Phật giáo. Sinh viên tốt nghiệp khóa học này sẽ được trau dồi khả năng sử dụng ngôn ngữ hiện đại của Phật giáo như tiếng Trung, tiếng Hàn và tiếng Nhật, bên cạnh việc phát triển các kỹ năng tư duy phản biện, phân tích và dịch thuật các kinh điển Phật giáo từ các cổ ngữ Pali và Phạn.

Ngôn ngữ sẽ được giảng dạy một cách linh hoạt nhằm cung cấp cho sinh viên những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về bộ môn mà họ đã lựa chọn để nghiên cứu. Sinh viên tốt nghiệp được trao văn bằng thạc sĩ Phật học, cùng với một trong những ngôn ngữ phương Đông mà họ đã lựa chọn để học.

Trong hai thập kỷ cuối của thế kỷ XX và đầu thế kỷ XXI, Phật giáo ngày càng thu hút sự quan tâm từ thế giới phương Tây. Điều này đã khiến một số học giả đặt ra giả thiết về sự hình thành của khái niệm Phật giáo “toàn cầu” hay “hiện đại”. Hiện tượng này là một trong nhiều nguyên nhân khiến cho giới học thuật ngày càng quan tâm đến sự phát triển của Phật giáo. Các trường đại học danh tiếng trên thế giới tập trung nghiên cứu lịch sử và các phương pháp thực hành của Phật giáo trong các chương trình đại học và sau đại học cũng bởi lý do này.

Đại học Sofia “St. Kliment Ohridski” là trường đại học lâu đời nhất ở Bulgaria. Được thành lập vào ngày 1-10-1888, trường đóng vai trò như là cơ sở đào tạo chương trình đại học chính của Bulgaria và luôn được xếp hạng tốt nhất quốc gia. Khoa Ngữ văn Cổ điển và Hiện đại là khoa lớn nhất của trường đại học này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.