Bà Ngô Thị Thanh Tâm nói về việc mở Trà thất Muni do biết đến nhân quả qua duyên nghe được bài pháp chia sẻ từ Đại đức Thích Nguyên Duyên |
Có duyên biết đến trà, ấm chén từ năm 1993 khi sống ở Đài Loan rồi sau đó trở thành đam mê cho tới bây giờ, bà Ngô Thị Thanh Tâm cho biết bản thân chọn ấm chén tử sa vì ấm là một trong 4 yếu tố quan trọng để pha một ấm trà ngon, đặc biệt ấm tử sa xuất phát từ Nghi Hưng,Trung Quốc - là một nơi duy nhất trên thế giới có. Hiện giờ, mỏ đất đó đã không cho khai thác hơn 20 năm.
“Cho nên, tôi nghĩ nếu lâu dần nó sẽ mai một và không còn chất liệu ấm tử sa trên thế giới nữa nên muốn lưu giữ lại”, bà Thanh Tâm nói về lý do sưu tập.
Đại diện Tổ chức kỷ lục Việt Nam trao xác lập đến bà Ngô Thị Thanh Tâm |
Bà Thanh Tâm chia sẻ trước đây khi sưu tập bộ ấm chén này chỉ phục vụ cho sở thích cá nhân nhưng bây giờ bà nghĩ cần giới thiệu cho nhiều người đam mê ấm chén biết đến.
“Ước mơ của tôi là để những bạn đam mê trà, ấm có một bảo tàng đủ các chủng loại, các kiểu dáng và của tất cả các nghệ nhân, và ấm tử sa nguyên bản thật sự để mọi người đến tìm hiểu, học hỏi thêm”. Đó cũng là lý do bà Ngô Thị Thanh Tâm muốn tìm đến kỷ lục để bộ ấm chén có một danh phận hướng đến phục vụ cộng đồng một cách thiết thực hơn.
Nhận dịnh về bộ sưu tập “Tâm trà diệu bảo”, Thạc sĩ Nguyễn Hiếu Tín, Trưởng bộ môn Việt Nam học - Trường Đại học Tôn Đức Thắng chia sẻ bản thân đam mê trà, cũng bắt đầu chơi ấm trà nhưng khi gặp bộ sưu tập hơn 1.000 ấm chén tử sa này thì thật sự ngỡ ngàng.
Giới thiệu bộ sưu tập ấm chén tử sa đến người tham dự |
Bình tử sa từ thời nhà Thanh |
Do không gian nhỏ nên chỉ một số ít trong hơn 1.000 ấm chén tử sa được giới thiệu tại Trà thất Muni sáng nay 3-4 |