Báo Giác Ngộ số 1222: Cúng cô hồn có phải tuyên truyền cho mê tín dị đoan?

GNO - Đó là thắc mắc của bạn đọc gởi về tòa soạn, nhân nghe một vị giáo phẩm cao niên ở một ngôi chùa tại Huế nhận định trong một buổi thuyết nhân dịp Đại lễ Vu lan, khi nói về lễ cúng thí thực phổ biến trong dân gian và hầu hết các chùa Bắc tông ở cố đô cũng như nhiều tỉnh thành trên cả nước có lâu nay.

Mời bạn đọc tham khảo ý kiến của Tổ tư vấn bạn đọc Báo Giác Ngộ về thắc mắc này, trong mục Tư vấn hàng tuần trên số báo số 1222, ra ngày 6-10-2023.

Bìa Báo Giác Ngộ số 1222 - Mỹ thuật: Tống Viết Diễn
Bìa Báo Giác Ngộ số 1222 - Mỹ thuật: Tống Viết Diễn

Cuộc thi viết Bến đỗ bình yên do Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ tổ chức đã khép lại với những thành tựu nhất định. Mỗi một tác phẩm dự thi là một câu chuyện riêng, một tâm tình riêng mà mỗi người con muốn trải lòng mình với đấng sinh thành.

Nhân lễ trao giải cuộc thi tại trụ sở tòa soạn, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết "Nghĩ về mẹ cha, trời trong xanh sắc nắng…" của tác giả T.Trúc đăng trên mục Văn hóa Báo Giác Ngộ tuần này.

- Mục Điểm nhìn: Có đăng bài "Giê-su qua cái nhìn của người Phật tử", đây là bài thuyết trình của GS.André Bareau vào năm 1984, tuy nhiên với tính hàn lâm và các cứ liệu nghiêm túc, thực tế nên nội dung vẫn còn nguyên giá trị tham khảo, hướng đến nhận thức về điểm tương đồng và dị biệt giữa các tôn giáo.

Mục Phật học: Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc phần tiếp theo bài giảng "Lộ trình nhứt thừa của hành giả Pháp hoa" của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng; "Buông" (Diệu Liên Lý Thu Linh chuyển ngữ).

- Chuyên mục Từ những trang kinh: "Tu tập tâm từ để nói lời lành", tác giả Quảng Tánh.

Cũng trong Báo Giác Ngộ số 1222, ra ngày 6-10, còn có những nội dung đáng quan tâm:

- Chuyên mục Bạn trẻ: Nhiều năm vừa qua, nhiều học viên trẻ đã cất công đến Trung tâm dịch thuật Hán Nôm Huệ Quang (Q.Tân Phú, TP.HCM), trực thuộc Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, tham gia thi đầu vào và theo học với niềm đam mê mãnh liệt. Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết "Người trẻ đam mê học Hán Nôm" của tác giả Hạnh Ý đăng trên Báo Giác Ngộ tuần này.

- Các chuyên mục khác: "Khai quật ngôi chùa 1.200 năm tuổi tại Malaysia" (Phổ Tịnh tổng hợp); "Ra mắt sách mới về lịch sử Phật giáo Hàn Quốc" (Thiện Quang dịch); "Bà Hai" (Truyện ngắn Trương Thị Thúy)...

Độc giả có thể đặt Báo Giác Ngộ TẠI ĐÂY.

Quét QR Code để tải App Báo Giác Ngộ cho chiếc điện thoại của mình
Quét QR Code để tải App Báo Giác Ngộ cho chiếc điện thoại của mình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.