Chừng ấy ưu tư đã khiến HT.Thích Huệ Hà, Trưởng BTS PG Bạc Liêu mãi trăn trở, Phật giáo mình nghèo quá, trước mắt còn phải lo xây dựng công trình Quán Âm Phật đài, xây dựng trụ sở Tỉnh hội và một số Phật sự quan trọng khác mà lĩnh vực giáo dục Tăng Ni lại phải tập trung hàng đầu. Ngài đã có ý hình thành một trung tâm từ thiện xã hội từ lúc Ban Trị sự mới được thành lập vào năm 2000, nhưng tất cả chỉ là dự kiến bởi chưa có khả năng, và hình ảnh của các em nhỏ đáng thương ấy cứ thôi thúc mãi và Hòa thượng đã quyết định thành lập nhà trẻ mồ côi tại khuôn viên chùa Long Phước, phường 5, thị xã Bạc Liêu; vận động các vị mạnh thường quân, được anh Quến (đại lý vé số) ủng hộ 200 triệu đồng, cư sĩ Diệu Tường và một số Phật tử đóng góp, xây dựng nhà trẻ trên 300 triệu.
Nhà trẻ mồ côi Long Phước chính thức hoạt động vào tháng 8 năm 2006, hiện có 30 em, lớn nhất là 16 tuổi, nhỏ nhất 2 tháng rưỡi, có 7 em còn bú. Nhà trẻ ngoài việc bảo bọc nuôi nấng còn phải cho các em học chữ, 4 em học mẫu giáo, 13 em đang học cấp 1, 2 em học cấp 3. ĐĐ.Thích Giác Nghi làm Giám đốc điều hành kiêm nhiệm nhiều thứ từ khâu chăm sóc nuôi dưỡng các em cho đến làm thầy thuốc khi các em ốm đau. Hiện nay đã có 3 Phật tử tự nguyện làm bảo mẫu; có cháu Trương Ngọc Nhớ quê ở một huyện vùng sâu thuộc tỉnh Cà Mau do hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, em đã đến đây và được quý thầy tiếp nhận, buổi sáng cắp sách đến trường và trưa về chăm sóc các em như người chị cả trong gia đình. Được hỏi ở đây cháu có thích không? Trả lời vui lắm chú ạ, được quý thầy bảo bọc cho ăn học con cảm thấy hạnh phúc vô cùng, chăm sóc các em cũng cực mà vui. Thế cháu có ước mơ gì không? Cháu cố gắng học để không phụ lòng quý thầy và ở lại đây tiếp tục phục vụ để đền ơn trả nghĩa cho ân sư và cũng muốn làm một cái gì đó để trả ơn đời.
ĐĐ.Thích Giác Nghi cho biết cơ sở này mỗi tháng chi phí khoảng 13 triệu đồng, trong khi đóng góp hỗ trợ thường xuyên của các thành viên trong Ban bảo trợ khoảng gần 3 triệu, một số do các nhà hảo tâm, thiếu hụt thì xin trợ giúp ở bộ phận phát hành kinh sách của Ban Kinh tế-Tài chính, khổ nỗi các em đau yếu thường xuyên và phần lớn bị cha mẹ bỏ rơi do không khả năng nuôi dưỡng thuốc thang tật bệnh. Thầy cũng tạo thu nhập từ việc làm khăn lạnh phục vụ khách hành hương tại Quán Âm Phật đài, chế bản in lụa trên bao bì do cơ sở của anh Măng Non trợ giúp và hướng dẫn các em thực hiện, các em đã biết hoàn thành sản phẩm đến khâu cuối cùng nhưng nhiều khi ế ẩm.
Mùa Trung thu vừa qua, bà Thái Ngọc Hà, Phó phòng Chăm sóc bảo vệ trẻ em thuộc Sở Lao động-Thương binh & Xã hội tỉnh Bạc Liêu; cô Nguyễn Thị Bích Hồng, cán bộ cùng cơ quan; ông Châu Quốc Việt, Quyền Trưởng phòng Lao động-Thương binh & Xã hội thị xã Bạc Liêu cùng với các ông Bùi Đan Trường, đại diện Công ty Sala Mender, tổ hợp thăm dò và khai thác dầu khí đang hoạt động tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long; ông Han Liqiang, Tổng Giám đốc Công ty BGP Vietnam đến thăm các em và tặng quà Trung thu. Ông Châu Quốc Việt đã biểu lộ những tình cảm tha thiết đối với các em, nhắn nhủ các em hãy ngoan ngoãn vâng lời quý thầy và những người trực tiếp chăm sóc nuôi nấng dạy dỗ các em, ông cũng bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến chư tôn đức đã chia sẻ một phần trách nhiệm cùng Nhà nước với những động thái tích cực thể hiện qua việc hình thành Nhà trẻ mồ côi Long Phước. Ông hứa tạo mọi điều kiện giúp đỡ mái ấm tình tình thương Long Phước ngày càng phát triển và hoạt động với hiệu quả cao hơn.
Với sự phối hợp tổ chức của Gia đình Phật tử Chánh Định, mừng Tết Nhi đồng đầy ắp tình thương, các em đang ngập tràn hạnh phúc với niềm an ổn hồn nhiên của tuổi nhỏ.