Ăn chay trường uống viên dầu cá được không?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00

Hỏi: Tôi ăn chay trường, dạo gần đây bị khô mắt, đi khám bệnh thì được bác sĩ khuyên bổ sung thêm viên dầu cá. Như vậy, tôi có dùng được không? Có phạm giới sát sinh không?

(HOÀNG THÂN, hoangthan...@gmail.com)

Bạn Hoàng Thân thân mến!

Viên dầu cá là một loại chất béo được chiết xuất từ các mô của các loại cá có dầu như cá trích, cá ngừ, cá cơm, cá thu… Viên dầu cá rất giàu acid béo omega-3, giúp cơ thể chống lại một số bệnh tật, trong đó có việc tăng cường sức khỏe thị giác.

Người ăn chay có thể bổ sung omega-3 nguồn gốc thực vật để thay thế cho viên dầu cá. Tuy nhiên, omega-3 nguồn gốc thực vật chủ yếu là acid ALA (alpha-linolenic), trong khi các loại omega-3 chính trong dầu cá là acid EPA (eicosapentaenoic) và acid DHA (docosahexaenoic) mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn.

Điều cần suy tư là, các chất trong viên dầu cá được chiết xuất từ cá chứ không phải thực phẩm thịt cá. Mặt khác, hiện trên thị trường có khá nhiều loại thuốc và thực phẩm chức năng có thành phần được chiết xuất từ động vật. Người bệnh cực chẳng đã mới uống thuốc mà thôi.

Ngay trong việc dùng hóa dược hay thảo dược để trị bệnh (nhằm tiêu diệt những loài vi trùng có hại) hoặc ăn uống thuần chay thì cũng khó vẹn toàn việc không làm tổn hại các chúng sinh. Vậy nên, theo thiển ý, người ăn chay không dùng các loại thuốc có thành phần được chiết xuất từ động vật là rất tốt. Trường hợp sử dụng để chữa bệnh, trong tinh thần phương tiện, vẫn có thể chấp nhận được.

Vấn đề uống viên dầu cá có phạm giới sát sinh không? Có thể nói, việc uống viên dầu cá, dùng các loại thuốc có thành phần được chiết xuất từ động vật, kể cả việc ăn thịt-cá cũng đều không phạm giới sát sinh. Bởi phạm giới sát sinh phải hội đủ 5 yếu tố: 1- Có một sinh vật (người hay động vật), 2- Sinh vật ấy còn sống, 3- Khởi tâm giết hại, 4- Tìm mọi cách để giết hại, 5- Sinh vật ấy bị chết. Không hội đủ các yếu tố kể trên thì bị khuyết chứ không phạm giới sát sinh.

Do vậy, nếu bạn vì ăn uống để chữa bệnh hay gián tiếp hoặc vô tình làm tổn hại các sinh vật thì không phạm giới sát sinh, chỉ bị giới kém, giữ giới chưa trọn mà thôi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.