GN - Có dịp đến Cần Thơ, nhiều du khách khá ngạc nhiên trước sự có mặt rất nhiều quán ăn chay trên khắp các đường phố chính như: Lý Tự Trọng, Đề Thám, Nguyễn Thái Học, Cách Mạng Tháng Tám, Mậu Thân… Điều đáng nói là ngoài những Phật tử còn có khá nhiều người không theo đạo Phật ở Tây Đô cũng thích ăn chay.
Tùy theo điều kiện kinh tế mà người ăn chay chọn quán ăn riêng cho mình nhưng đa phần các quán chay bình dân thu hút đông “thực khách” nhất là sinh viên, học sinh, người bán hàng rong, người lao động phổ thông có thu nhập thấp.
Món chay bình dân thu hút người dân thành phố Cần Thơ
Chị Lưu Kim Yến, ngụ phường An Hòa (quận Ninh Kiều) cho biết: “Do phải làm công việc văn phòng, nhà ở xa nên tôi chọn các món ăn chay tại các quán vừa ngon, không mất thời gian, được thay đổi khẩu vị lại đảm bảo chất lượng thực phẩm do có nhiều dinh dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm...”.
Thực phẩm chay ở Tây Đô hiện nay rất đa dạng, nhiều cách chế biến, đóng gói, phổ biến nhất là các món ăn nhanh, đồ hộp, đông lạnh, món ăn khô như: mì, phở, miến, cơm cháy chà bông, bánh pía, rong biển sấy, chả các loại... Một số người khác lại thích các món nóng, ăn liền tại chỗ như: phở, bún mắm, bún riêu, bún Kim Tiền, bún bò Huế… đáp ứng nhu cầu người ăn chay ngoài tôn giáo, đối tượng ăn chay để chữa bệnh, giảm chất đạm, chất béo... Nhiều thực khách ở đây tìm đến quán chay nổi tiếng như : quán Cường, Bách Thảo, Thuận Tâm, Phúc Hải … Bên cạnh đó, nhiều quán chay khác tại các chợ quận, huyện, xã, phường, thị trấn cũng thu hút đông người dân, Phật tử đến mỗi ngày.
Có thể gọi những ngày lễ Phật đản, Vu lan, các ngày mùng 1, rằm, 30 ÂL hàng tháng là ngày “hội ẩm thực chay” bởi lẽ, số người đến ăn tại các quán chay tăng vọt, có quán không đáp ứng hết nhu cầu của người dân.
Theo chủ nhân các quán ăn chay lớn tại Cần Thơ, nhu cầu thưởng thức ẩm thực chay ở Tây Đô ngày càng nhiều, vì vậy ngoài các món ăn truyền thống, các quán còn phải chế biến nhiều dạng, loại thức ăn khác vừa bảo đảm tiêu chí ngon, lạ và vừa túi tiền. Đặc biệt, trong thời kỳ bão giá như hiện nay, thực đơn chay cũng là một giải pháp để tiết kiệm và đa dạng bữa ăn hàng ngày.
Hàng ngày, có khá nhiều bạn trẻ nhất là học sinh, sinh viên, công chức thường xuyên đến với những món ăn chay lạ lẫm, vừa ngon miệng lại vừa phù hợp với điều kiện kinh tế của mình. Em Nguyễn Hoàng Thiên, sinh viên Trường Đại học Cần Thơ vui vẻ cho biết: “Mới đầu chưa quen nên ăn chay rất khó, giờ thì em đã quen, em thích ăn chay vì dễ chế biến, lúc rảnh rỗi thì làm tại ký túc xá, lúc bận thì ghé các quán chay dùng bữa. Bữa cơm chay rất hợp với túi tiền của sinh viên”.