GNO - Một số loại thực phẩm có lợi cho tim mạch và dễ dàng tìm thấy, bổ sung từ thực đơn mỗi ngày như: gạo lứt (gạo đỏ), chất xơ hòa tan, đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành, vitamin B3.
Cụ thể như sau:
1 - Gạo lứt
Gạo đỏ giúp làm giảm sản xuất cholesterol ở gan và có tác dụng như các thuốc statin, thuốc giảm cholesterol. Một nghiên cứu của Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy gạo đỏ giúp giảm được 23% cholesterol xấu LDL sau 16 tuần.
Tuy nhiên cũng cần có tư vấn của bác sĩ vì dùng gạo lứt cũng có thể gây tác dụng phụ như dùng statin với các biểu hiện như sự phá hủy cơ hoặc biến động về đường huyết.
Gạo đỏ giúp làm giảm sản xuất cholesterol ở gan
2 - Chất xơ hòa tan
Chất xơ hòa tan là phương thuốc tự nhiên giúp giảm cholesterol. Chất xơ hòa tan có trong ngũ cốc, các loại hạt, đậu lăng, tỏi, các cây họ đậu, rau củ quả (táo, lê, bông cải…) giúp loại bỏ cholesterol xấu khỏi cơ thể một cách hiệu quả.
Ngoài ra, dầu ô liu và quả bơ cũng chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn giúp thúc đẩy các cholesterol có lợi HDL.
3 - Đậu nành
Đậu nành chứa các hợp chất isoflavone giúp giảm cholesterol xấu. Khoảng 3 khẩu phần đậu hủ hoặc một ly lớn sữa đậu nành mỗi này giúp cơ thể loại bỏ các cholesterol xấu một cách hiệu quả.
Trong đậu nành còn chứa omega-3, cải thiện sức khỏe tim mạch bằng nhiều cách: hạ cholesterol, giảm viêm nhiễm động mạch tim và giảm nguy cơ tử vong do rối loạn nhịp tim.
4 - Vitamin B3
Vitamin B3 được xem như niacin, giúp làm tăng mức cholesterol tốt HDL từ 15-35%, giảm nguy cơ đau tim. Niacin có trong đậu phộng, trong các thuốc bổ sung đa vitamin. Có thể dùng bổ sung để đảm bảo đủ lượng vitamin B3 cần thiết.
Đức Hòa (Theo Live Science)